5 Bước Thăng Hoa Khi Lập Kế Hoạch Marketing

5 Bước Thăng Hoa Khi Lập Kế Hoạch Marketing

Trang chủ / Bài viết

5 Bước Thăng Hoa Khi Lập Kế Hoạch Marketing

Lê Ngọc Diễm
23/08/2023 | Lượt xem : 595
 5 Bước Thăng Hoa Khi Lập Kế Hoạch Marketing


Xem nhanhẨn

Lập kế hoạch marketing luôn là 1 bản kế hoạch mang nhiều tai tiếng vì chứa 1 chút kì lạ hay 1 chút điên rồ từ các Marketer. Câu hỏi đang được đặt ra là lập bảng kế hoạch này sẽ dựa vào đâu ? Ý tưởng từ đâu để đẩy cảm xúc người dùng thăng hoa khi tiếp cập thông điệp doanh nghiệp truyền tải ? Và có tip hay trick gì trong quá trình thêu dệt câu chuyện của doanh nghiệp vào thị trường hay không ? Rất may mắn hơn 7 năm vừa qua Brandsketer có cơ hội tham gia nhiều dự án lớn nhỏ, đa dạng ngành nghề. Vì vậy bài viết này được đúc kết từ thực tiễn dự án đã vận hành và qua quá trình thực học của đội ngũ để trả lời cho các thắc mắc trên.

1. Event (Dịp/ Sự kiện)

Dịp ngày lễ, Tết luôn khiến mỗi người chúng ta háo hức, chờ đợi. Dù các dịp lễ cùng ý nghĩa được lặp đi lặp lại hằng năm không thay đổi nhưng ở mỗi thời điểm tuổi tác thì ắt hẳn sẽ có những trải nghiệm mới, hoàn toàn khác nhau. Đặc biệt đây cũng là thời điểm người dùng được tiếp cận hàng tá lí do "chính đáng" thuyết phục mua hàng từ các doanh nghiệp như :

- Chào mừng Quốc khánh Sales đậm 50% - Điện máy xanh.
- Mùng 1 Tết Tân Sửu: “Chúc đỏ tình tầm này là tầm thường” – Durex tặng 12 con giáp bộ câu chúc khác cho dễ… “lên thiên đường”.
- Ngày 20/10 : Gia Tài Của Mẹ, Của Để Dành Cho Con - PNJ.
- Tết Âm lịch : Tết rồi Shopee thôi - Shopee.
- Tết Âm Lịch : Thấy Kinh Đô Là Thấy Tết - Kinh Đô.

...

Ngoài các ngày Lễ, Tết bạn không thể bỏ qua, còn tuỳ thuộc vào ngành hàng dịch vụ của bạn sẽ có ngày lễ đặc trưng khác. Hãy chọn ra ngày để truyền tải thông điệp 1 cách vừa đủ để khách hàng có thể cảm nhận 1 cách sâu sắc

- Ngày thất tịch : Ngày lễ tình nhân của các nước phương Đông.
- Lễ Vu Lan : Lễ Vu lan là một trong những đại lễ của đạo Phật – ngày lễ báo hiếu của người dân Việt Nam.
- Lễ Tạ Ơn : Đây là ngày lễ có thể được xem như gần giống với Tết Nguyên Đán của Việt Nam. Mọi người sẽ cùng quây quần, ăn uống, chia sẻ lời cảm ơn với nhau.
- Ngày quốc tế đàn ông : Nam giới cũng như nữ giới, họ cũng cần có một ngày đặc biệt để được tôn vinh đó là ngày 19-11.

...

Càng không thể bỏ qua các dịp mà người dùng rủng rỉnh tiền trong túi, người ta sẽ tự tin chốt deal 1 cách chớp nhoáng nếu bạn truyền tải 1 lý do đủ mạnh để thuyết phục khách hàng

- Sale cuối tháng đón lương về - Shopee
- Vui vì lương, sướng vì Sale - Sendo

...

2. Promotion (Quảng cáo, khuyến mãi,..)

Promotion là một chương trình gồm các hoạt động quảng cáo, khuyến mãi,.. các sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp với mục đích khuyến khích người tiêu dùng mua hàng, tiêu thụ sản phẩm nhiều hơn trong 1 thời điểm nào đó. 

- Tăng Sales : Tuyệt chiêu không thể bỏ qua khi chạy marketing luôn là cách thu hút được lượng khách hàng nhất hoăc thậm chí là sinh lời trong thời gian ngắn chạy chương trình Sales. Đặc biệt là với các cô nàng có hành vi mua sắm để giải trí, mua không cần lý do. Liệu khi mua nó có đẹp nhất không ? Có cần thiết phải dùng hay không ? Tất cả câu hỏi lần lượt biến mất khỏi đầu khi ánh mắt gặp phải chữ SALE bự chà bá. Trường hợp này còn có thêm lý do chim mồi thuyết phục hợp lý chín tầng mây nữa, thì hỏi thử ở nàng nào chịu nỗi.

Đẩy hàng tồn : Hàng tồn mấy mươi đợt không có cách nào để bán, mang đi thanh lý thì sẽ mất giá trị sản phẩm. Mình còn 1 phương án khác để mang lại niềm vui cho các khách hàng của doanh nghiệp. Đó là dùng các sản phẩm làm quà tặng bất kì. Việc của doanh nghiệp đó là trao đi 1 cách chân thành qua việc gói hàng, hộp quà, cách trao tặng kèm lời cảm ơn. Thì sản phẩm đó chính là cầu nối cảm xúc của cả 2, đó cũng có thể là lý do để họ trở thành khách hàng thân thiết của bạn vì sự chu đáo đó.

Thật khó để cân bằng khi thực hiện chương trình hiệu quả cho Online và Offline nhưng bạn có thể kết hợp chúng với nhau qua các chương trình hậu mãi. Khách hàng mua hàng tại cửa hàng sẽ được voucher khi đặt đơn Online và ngược lại.

Các cách kể trên chưa hẳn sẽ là cách tốt nhất hay phù hợp cho tất cả các doanh nghiệp. Vì vậy, các chương trình này sẽ được các Marketer thiên biến vạn hoá để vừa phù hợp chi phí doanh nghiệp vừa đủ tạo tiếng vang khi làm marketing. Óc sáng tạo là không giới hạn biết đâu bạn sẽ gặp 1 chương trình promotion rất ấn tượng khiến bạn phải gật đầu ngay khi vừa được trình duyệt bởi nhân viên của bạn.

3. Creative (Content, hình ảnh, video,...)

Creative là tính từ miêu tả cho sự sáng tạo, làm cho 1 sự vật hay sự việc được vẽ nên 1 cách sống động có câu chuyện khi kể về. 2 yếu tố cấu nên sự sáng tạo hoàn hảo đó là TÍNH ĐỘC ĐÁO TÍNH PHÙ HỢP.

TÍNH ĐỘC ĐÁO : Cốt yếu của sáng tạo là sự mới mẻ. Đưa cảm xúc người xem hoà cùng nhịp của quảng cáo từ ngạc nhiên, bất ngờ đến sự đồng cảm sẻ chia là cách các nhà sáng tạo mong muốn thực hiện. Chính vì thế sự sáng tạo của các Marketer đã biến cảm xúc người xem thành thước đo hiệu quả, và cạnh tranh hơn so với các mẫu quảng cáo thông thường không chứa sự sáng tạo.

Thông qua đó, quảng cáo có sáng tạo nổi bật hơn khi nó vô tình được ghi nhớ, ăn sâu trong tiềm thức người xem. Lúc này độ nhận biết thương hiệu cũng đang được nâng tầm hơn các đối thủ cạnh tranh. Tính sáng tạo thành công còn là 1 thách thức cho các đối thủ vì làm suy giảm khả năng cạnh tranh của các thương hiệu cùng ngành nếu họ chỉ lo làm quảng cáo thời tiền sử - Là chỉ tập trung vào giá trị lý tính thông qua sản phẩm. Lấy sản phẩm làm trọng tâm, làm sao để phát triển sản phẩm, giảm được chi phí sản xuất, tăng năng suất mà thôi.

Nghiên cứu được thực hiện bởi The Harvard Business Review tiết lộ: “So với quảng cáo thông thường, một euro đầu tư vào chiến dịch quảng cáo CÓ TÍNH SÁNG TẠO cao mang lại hiệu quả doanh số bán hàng gấp đôi”.

Tuy nhiên, nếu chỉ bám vào TÍNH ĐỘC ĐÁO mà quên đi TÍNH PHÙ HỢP lại càng là nước đi sai lầm dành cho các Markerter. Dù gì đi nữa, quảng cáo không phải là 1 ấn phẩm "nghệ thuật" để gửi gắm tâm tư tình cảm của tác giả như 1 bản nhạc hay 1 bức tranh. Mà quảng cáo là hình thức tiếp thị có mục đích nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng, mỗi quảng cáo đều phải có nhắm mục tiêu đối tượng cụ thể rõ ràng qua các ý tưởng truyền thông có ý nghĩa hoặc mang đến giá trị cho tệp khách hàng này. Vì vậy, quảng cáo cần có tính liên quan và phù hợp với khách hàng thì mới kích hoạt thành công nhu cầu và mong muốn của họ.

4. Implementation (Triển khai)

Bước tiếp theo luôn được sự trông chờ nhiều nhất là giai đoạn thực thi từ các ý tưởng hay ho của các Marketer qua các hình thức content, video, hình ảnh,... tuỳ theo các kênh phù hợp ở trong kế hoạch. Luôn đảm bảo rằng thông điệp và hình ảnh phải thống nhất cũng như đưa đúng giá trị thương hiệu đến khách hàng.

Kế hoạch đã chỉnh chu khi chứa được các con số dự kiến tăng trưởng phù hợp. Tuy nhiên vẫn sẽ có tỷ lệ rớt hoặc các yếu tố khác khó kiểm soát như thị trường, dịch bệnh, trends mới nổi,.. Khi xác định vấn đề ảnh hưởng đến sự hoạt động của chiến dịch đang bị giảm dần đều trên các kênh. Bạn nhớ giữ bình tĩnh nhìn nhận tổng quan qua các chỉ số trả về ở công cụ báo cáo.

Sau đó, tiến hành điều chỉnh và đừng ngại khi sự thay đổi dù có nằm ngoài kế hoạch. Vì sự thay đổi đó là khả năng tương tác và phản hồi thích nghi nhanh chóng với thị trường, nó rất quan trọng và đưa tỷ lệ thành công của chiến dịch trở về vùng an toàn so với tình trạng hiện tại lúc đó.

Sử dụng Retargeting để Tăng Hiệu Quả

Retargeting giúp tối ưu hóa quảng cáo của bạn bằng cách tập trung vào những người đã thể hiện sự quan tâm, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi và tạo sự nhận diện thương hiệu một cách hiệu quả. Vì thế để đạt được chuyển đổi cao mà không gây mất thiện cảm vì nhây quảng cáo tới lui cho khách hàng. Sau đây là các cách retargeting tinh tế doanh nghiệp có thể áp dụng :

Tóm lại, việc sáng tạo và sử dụng đa dạng các chiến lược như retargeting, tương tác trực tiếp, content marketing và kết hợp đa kênh tiếp cận sẽ giúp tối ưu hóa chiến dịch marketing của bạn và đạt được kết quả tốt hơn.

5. Report (Báo cáo, đánh giá)

Báo cáo là tài liệu hoặc báo cáo được tạo ra để tổng hợp thông tin và thông báo về tiến độ, kết quả, và hoạt động của một chiến dịch cụ thể. Một chiến dịch có thể là một chuỗi các hoạt động được thực hiện để đạt được một mục tiêu cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định.

Để có cơ sở để nói chuyện khi có phát sinh, đề xuất cần thay đổi hay có 1 biểu đồ trực quan nhất sau quá trình thực thi thì báo cáo chiến dịch đang đóng vai trò rất quan trọng vì :

Tóm lại, báo cáo là cực kì quan trọng để đo lường đánh giá kết quả qua quá trình chạy chiến dịch marketing. Từ đó có những thay đổi tối ưu tốt hơn cho hiện tại thông qua dữ liệu thực tế.

6. Liệu có kế hoạch marketing nào "thăng hoa" ?

Kế hoạch marketing là 1 bản kế hoạch dài hạn bao gồm các hoạt động tiếp thị cần làm được sắp xếp theo 1 trình tự A-Z để đạt được mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khả năng thích nghi với biến đổi và sẵn sàng điều chỉnh cũng chính là điểm mấu chốt để bứt phá trong sự cạnh tranh không ngừng.

TÍNH THĂNG HOA của người xem sẽ phụ thuộc vào ý tưởng của Marketing có chạm được CẢM XÚC hay không. Một quảng cáo thực sự ấn tượng luôn là nguồn cảm xúc thăng hoa. Nó không chỉ đơn thuần là thông điệp thương hiệu mà còn là một tác phẩm nghệ thuật kích thích tâm hồn. Khi xem một quảng cáo đầy sáng tạo, chúng ta có thể trải qua những trạng thái cảm xúc phong phú như : Phấn khích, gợi nhớ, thú vị, cảm động, kích thích trí tưởng tượng, tình cảm tích cực vì chúng tạo ra sự kết nối mạnh mẽ và đáng nhớ trong một khoảnh khắc duy nhất.

Ngoài ra, Brandsketer có cập nhật các khoá học ngắn và các thông tin về thương hiệu, digital ở Group Facebook và Group Zalo. Tham gia học hỏi, trao đổi cùng chúng mình nhé.

Đọc thêm : [UPDATE] Thuật toán phân phối của Tiktok 2023

 

 
#
Tác giả bài viết
Năng lực là thước đo đong đếm tính hiệu quả sau mỗi quá trình và không một ai có thể đánh cắp năng lực của mình. Nâng cấp bản thân qua HỌC SÂU HIỂU RỘNG là cách tôi đã áp dụng. Tôi là Diễm - Digital Admin từ Brandsketer Việt Nam
 Dự án : 197 | Bài viết : 27 | Brands Age : 3 năm
Facebook Marketing - Bình Dân Học Vụ

Chia sẻ, trao đổi về kinh nghiệm Marketing - Quản trị - Lãnh đạo

Bài viết khác

Nghệ thuật rút hầu bao bằng content      Nghệ thuật rút hầu bao bằng content
Lương Ngọc Trâm Anh
25/10/2023 | Lượt xem : 519
Nghề content dễ hay khó, trái ngành có nên nhảy vào?     Nghề content dễ hay khó, trái ngành có nên nhảy vào?
Lương Ngọc Trâm Anh
21/07/2023 | Lượt xem : 723
6 NGUYÊN TẮC CHO TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ.    6 NGUYÊN TẮC CHO TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ.
Lê Hoàng
29/07/2023 | Lượt xem : 1316

Lên lịch hẹn "Meeting Online Miễn Phí" với đội ngũ chuyên gia của Brandsketer

* Brands sẽ xác nhận lịch tư vấn trên Google Meet/Zoom qua Zalo bạn đăng ký.

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại