Agency là gì? Mà ai cũng nhận mình là "ây dần xi"

Agency là gì? Mà ai cũng nhận mình là "ây dần xi"

Trang chủ / Bài viết

Agency là gì? Mà ai cũng nhận mình là "ây dần xi"

Đỗ Ngọc Vi
23/10/2019 | Lượt xem : 7783
Agency là gì? Mà ai cũng nhận mình là


Xem nhanhẨn

Dưới sự phát triển “nở rộ” của thời đại công nghệ số, Digital Marketing ngày càng được biết đến nhiều hơn với khả năng nắm bắt và đáp ứng chính xác nhu cầu khách hàng, tối ưu lợi nhuận cho doanh nghiệp. Điều này cũng là nguyên nhân chính dẫn tới sự cạnh tranh “khốc liệt” trong thị trường Quảng cáo, đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải có những phương án mới để tạo ra những mẫu Quảng cáo “đột phá” đổi lấy vài chục giây chú ý từ khách hàng và một trong những phương án đó là :  Đồng hành cùng một đơn vị “am hiểu” về Marketing, hay còn gọi là thuê Agency quảng cáo từ bên ngoài. Thế nhưng, Agency là gì? Và có phải đơn vị chạy quảng cáo nào cũng được gọi là Agency không? Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ cùng làm rõ.

Có hàng triệu đơn vị cung cấp các dịch vụ Marketing trên thị trường tự nhận mình là Agency, dưới đây là một số hình thức bạn có thể đã gặp qua:

 

1. Freelancer:

Nếu đã quen thuộc với môi trường Marketing, bạn hẳn sẽ không còn xa lạ gì với thuật ngữ này nữa. Là một trong những nghề “hot”, nghề “đẻ ra vàng” trong những năm gần đây, Freelancer được hiểu là một cá nhân hoặc một team (đội) nhỏ làm việc độc lập, tự do, không trực thuộc bất kì công ty hay tổ chức nào. Freelancer thường cung cấp các dịch vụ ngắn hạn trong vài giờ, vài ngày hoặc nhận thực thi các dự án nhỏ, lẻ. Có rất nhiều dạng Freelancer phổ biến như: Editor freelancer, Blogger freelancer, Data entry freelancer,... và riêng về Marketing chúng ta có Website designer - freelancer, PR Marketing freelancer hay SEO Marketing freelancer, đây đều là những cá nhân/ team nhỏ có kiến thức về Marketing và hoàn toàn có khả năng hoàn thành tốt công việc. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm như chi phí rẻ, dễ thương thảo,... Làm việc với Freelancer lại có rủi ro cao đến từ tính chất công việc như: giờ làm việc không cố định, trao đổi qua Internet và đặc biệt là nhận dự án không trên danh nghĩa pháp nhân, còn nữa, với đặc thù công việc “tiền trao, cháo múc” của Freelancer thì các chính sách bảo hành và chăm sóc sau dự án dường như là không thể có.

 

2. Công ty chạy quảng cáo, thiết kế web, design giá rẻ:

Là một hình thức khác tự nhận mình là Agency, các công ty chạy quảng cáo, thiết kế web giá rẻ này mặc dù đứng pháp nhân công ty nhưng chuyên môn chủ yếu là Sản xuất - tức là đảm nhận các khâu cuối của kỹ thuật như: thiết kế website/fanpage, thiết lập quảng cáo, theo dõi, đo lường kết quả,... chứ không thiên về kế hoạch hay phân tích thị trường. Nếu chọn làm việc với các công ty này, dự án của bạn có thể sẽ nhận được sự hỗ trợ ở nửa cuối, tuy nhiên những bước đầu như: lên kế hoạch, xác định chân dung khách hàng tiềm năng, phát triển nội dung, sáng tạo ý tưởng hay thu nhập data,... chắc chắn là bạn sẽ phải “tự thân vận động” rồi.

Xem thử: Là người đi thuê quảng cáo, 4 điều mà bạn cần phải nằm lòng trước khi ký HĐ làm việc với bất kỳ ai

3. Vậy, đâu mới là Agency “thực thụ”?

Cái này không phải, cái kia cũng không, vậy đâu mới là một Agency “chính hãng”? Để được công nhận là một Agency, về cơ bản, đơn vị quảng cáo phải đảm bảo CÓ những bước sau trong quy trình làm việc, bao gồm:

- Nhận brief, nghiên cứu và phân tích rõ những yêu cầu của khách hàng.

- Tìm hiểu, nắm rõ tính chất của sản phẩm/dịch vụ/ dự án, phân tích thị trường về các đối thủ cạnh tranh cùng phân khúc cũng như nghiên cứu kĩ insights khách hàng mục tiêu.

- Đưa ra bản chiến lược chi tiết như: tập trung phát triển ở khu vực nào, content ra sao, hình ảnh thế nào, màu sắc chủ đạo, sử dụng nền tảng quảng cáo nào,...

- Chọn đơn vị thực thi với điều khoản rõ ràng, hiệu quả.

- Theo dõi, điều chỉnh linh hoạt nhằm tối ưu toàn bộ quá trình để, đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Dựa trên quy trình làm việc, có thể nói, Agency là những đơn vị cung cấp các dịch vụ quảng cáo toàn diện, chú trọng phân tích và xây dựng kế hoạch hoàn chỉnh nhằm mang lại hiệu quả tối ưu cho khách hàng.

 

Trên đây là những chia sẻ nho nhỏ về cách nhận diện Agency “thực thụ” giữa thị trường Marketing “vàng thau lẫn lộn”. Chúc bạn tìm được một đơn vị quảng cáo uy tín và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của mình. Tìm hiểu thêm về Agency có chuyên môn cao, tại đây.

- Ngọc Vi -

Tham khảo thêm: Vlog : 5 Tiêu chí CẦN PHẢI CÓ để lựa chọn agency quảng cáo

-------------------------------------------

Tìm hiểu và theo dõi chúng tôi tại :

✩ Website : https://www.brandsketer.com/

✩ Facebook : https://www.facebook.com/brandsketer/

✩ Cộng đồng : https://www.facebook.com/groups/brandsketersupport

✩ Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCa6SXkYgXfmRmTKB6U76OrA

✩ Zalo : https://zalo.me/1580339537056632950

 

 
#
Tác giả bài viết
Xin chào, tôi là Vi. Tôi đã làm việc với vai trò Content Creator trong hơn 5 năm, với kinh nghiệm hỗ trợ nhiều dự án Digital Marketing thành công, tôi thật sự tin tưởng "Content is King" - sức mạnh của câu chữ là vô thường!
TikTok Tám Xã Hội

Mọi thứ trên đời, cứ hữu ích là chia sẻ

Bài viết khác

Lên lịch hẹn "Meeting Online Miễn Phí" với đội ngũ chuyên gia của Brandsketer

* Brands sẽ xác nhận lịch tư vấn trên Google Meet/Zoom qua Zalo bạn đăng ký.

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại