Cách làm truyền thông thương hiệu nổi bần bật khi có “rất nhiều tiền” hoặc “không có tiền”

Cách làm truyền thông thương hiệu nổi bần bật khi có “rất nhiều tiền” hoặc “không có tiền”

Trang chủ / Bài viết

Cách làm truyền thông thương hiệu nổi bần bật khi có “rất nhiều tiền” hoặc “không có tiền”

Lê Hoàng
15/03/2018 | Lượt xem : 2572
 Cách làm truyền thông thương hiệu nổi bần bật khi có “rất nhiều tiền” hoặc “không có tiền”


Xem nhanhẨn

Để tạo nên hiệu quả cao và tránh trong việc truyền thông thương hiệu, các công ty nên áp dụng mô hình 3M: Owned media, Paid Media, Earned Media – dù cho bạn đang có “rất nhiều tiền” hoặc “không có tiền”đi chăng nữa.

Mô hình truyền thông 3M

Vậy mô hình 3M là gì mà lại có “quyền lực” ghê gớm đến vậy?

Để tìm ra câu trả lời cho 3 câu hỏi này, bạn cần phải biết 3M là gì trong marketing.

1. Owned Media

Owned Media có thể hiểu nôm na là vốn tự có, tức là bạn vận động toàn bộ nguồn lực trong công ty, các hình thức thực hiện công tác tuyên truyền. Hiện nay, có 4 xu hướng nhiều người quan tâm, đó là:

+ Print – in ấn: In ấn tạo ra sự độc quyền và sáng tạo, không trùng lẫn với bất kỳ thương hiệu nào khác. Các sản phẩm in ấn thường là poster, banner, Flyer, Catalogue, voucher…tạo nên bộ ấn phẩm độc đáo, lạ mắt.

Tờ rơi – một dạng sản phẩm print-ads phổ biến

Thông thường, về Print, các công ty sẽ tìm đến các xưởng in uy tín trên địa bàn TP.HCM hoặc nhờ các công ty thiết kế làm hẳn một bộ nhận dạng thương hiệu đẹp, độc, lạ theo ý riêng.

+ Online Media: Thời đại công nghệ lên ngôi, free và không tốn nhiều mặt bằng nên đa phần các công ty hiện nay đều tiến hành tạo nên các kênh website, mạng xã hội nổi tiếng và đươc nhiều người truy cập như Facebook, Zalo, Youtube,…

Việc quảng bá trên các phương tiện online, mạng xã hội sẽ giúp công ty tăng lượng tương tác khách hàng, dễ dàng chạy quảng cáo cũng như thông báo những sự kiện quan trọng,….

+ Event: Một hình thức khá hữu hiệu và ấn tượng mạnh trong việc tạo nên thương hiệu cho công ty, đó là tổ chức sự kiện. Ở sự kiện, nếu chơi theo kiểu “có tiền”, bạn có thể thuê người  người quản lý nhu activatin, workshop, concert, meeting, hội nghị hội thảo…người quản lý nhu activatin, workshop, concert, meeting, hội nghị hội thảo…Ngược lại, nếu chơi theo kiểu “không tiền”, bạn sẽ phải tự mình lo mọi thứ và hiệu quả lại  không được như mong đợi.

+ Word of Mouth: Là điều các nhân viên thường nói về công ty. Việc “truyền thông bằng miệng giúp thương hiệu của bạn được nhiều người biết đến hơn mà không tốn “một cắc” chi phí.

Xem thử: Marketing - từ góc nhìn của “người trong cuộc” (Phần 1)

2. Paid Media

Một trong những mô hình 3M đòi hỏi nguồn tài chính cao bởi đây là loại hình quảng bá, truyền thông thương hiệu có tính phí. Paid media bao gồm các kênh truyền thông truyền thống và hiện đại như  Báo in, Báo hình, Báo tiếng, Báo mạng, Kols, quảng cáo social media, event tài trợ và bảo trợ.

Bài PR được sử dụng rất phổ biến trên kênh Paid Media

3. Earned Media

Đây là dạng truyền thông “đỉnh của đỉnh” và bạn cần phải có được tay nghề cao khi giới thiệu và chụp ảnh, tạo nên những sản phẩm độc, lạ và mới mẻ và content chính là thành phần cốt lõi. Khi cung cấp nhiều thông tin mới và bổ ích, cac khách hàng sẽ tự chia sẻ, tương tác làm tăng lượt truy cập và độ phổ biến cho thương hiệu của bạn hơn.

Ngoài việc tương tác và kêu gọi khách hàng share ngầm, Earned Media còn tạo nên những phân khúc thị trường phù hợp với khách hàng mục tiêu mình đề ra. Chẳng hạn, những chiếc Mercedes với phân khúc thị trường là những tầng lớp thượng lư nên luôn chú trọng sự chuyên nghiệp như Business to Business, đại sứ thương hiệu là sao hạng A, PG cũng phải thuê hạng nhất. (OM) Facebook của họ đưa ra những hình ảnh đẳng cấp, sales person ăn mặc như doanh nhân. Khách hàng kiêu hãnh khoe ảnh mình bên những chiếc xe hay chìa khoa của nó trên mạng xã hội (EM).

Để kết lại 3 cách làm truyền thông cho thương hiệu “nổi bần bật”, tôi xin gửi bạn một mẩu chuyện cười dưới đây:

Có câu chuyện rằng có nhà sư làm ra 3 chiếc thùng. 1 chiếc ông ta đựng nước tiểu, mọi người đều xa lánh. 1 chiếc ông ta đựng nước uống và mọi người đến xin nước uống. 1 chiếc ông ta đựng nước thánh và mọi người thờ phụng cái thùng ấy.

Rõ ràng, làm content marketing cũng cần đến sự khéo léo trong từng câu từ, đam mê viết lach và nhưng văn phong lại “nhạt”, từ ngữ “kém sang” thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi bắt đầu quảng bá thương hiệu của mình. Đặc biệt, khi không có nhiều vốn để chi trả cho các chiến dịch, bạn hoàn toàn có thể dựa vào Owned Media để thực hiện.

Khi xây xong 3M của công ty, bạn đã có trong tay 3 chiếc “chén thánh”. Đổ nước gì vào đó lại là việc không dễ dàng.

Tham khảo thêm: 7 dấu hiệu tưởng nhỏ nhưng lại vùi dập toàn diện con đường tìm kiếm Agency Marketing của bạn

Tham khảo Brandsvietnam.com

 

 
#
Tác giả bài viết
Xin chào, tôi là Lê Hoàng, từ khi ra trường cho đến nay. Tôi chỉ tập trung 1 chuyên môn là Marketing & Quản trị, công việc đòi hỏi tôi và đội ngũ phải đào luyện CHUYÊN MÔN SÂU, từ đó mới có được TRẢI NGHIỆM RỘNG. Cốt cũng để thực thi tốt đa dạng các dự án và công tác giảng dạy cho doanh nghiệp.
 Dự án : 223 | Bài viết : 176 | Brands Age : 8 năm
Zalo Brandsketer Việt Nam

Đăng ký theo dõi Zalo OA của Brandsketer để nhận thông tin mới nhất.

Bài viết khác

Lên lịch hẹn "Meeting Online Miễn Phí" với đội ngũ chuyên gia của Brandsketer

* Brands sẽ xác nhận lịch tư vấn trên Google Meet/Zoom qua Zalo bạn đăng ký.

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại