[Case Study] Bộ giá trị cốt lõi ngành làm đẹp xây dựng thế nào cho hiệu quả?

[Case Study] Bộ giá trị cốt lõi ngành làm đẹp xây dựng thế nào cho hiệu quả?

Trang chủ / Bài viết

[Case Study] Bộ giá trị cốt lõi ngành làm đẹp xây dựng thế nào cho hiệu quả?

Lương Ngọc Trâm Anh
24/08/2023 | Lượt xem : 670
[Case Study] Bộ giá trị cốt lõi ngành làm đẹp xây dựng thế nào cho hiệu quả?


Xem nhanhẨn

Bộ giá trị cốt lõi có thể được ví như là “nền móng” của một doanh nghiệp. Đây là yếu tố giúp định hình văn hóa, những giá trị phẩm chất đạo đức của tổ chức. Đồng thời, cũng đóng vai trò như chiếc la bàn hỗ trợ chủ doanh nghiệp đưa ra các quyết sách quan trọng như tầm nhìn, hướng phát triển của doanh nghiệp. 

Đồng hành cùng Kiều Mi Beauty Center xây dựng bộ giá trị cốt lõi, Brandsketer đã đúc rút một số kinh nghiệm và bài học có thể áp dụng cho cả lĩnh vực làm đẹp nói chung. Mong rằng, những tư liệu này sẽ trở thành nguồn thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp để tham khảo và áp dụng trong thực tế.

1. Quá trình xây dựng bộ giá trị cốt lõi Kiều Mi Beauty Center

a. Giúp Kiều Mi nhận ra giá trị nội tại thật sự của mình 

Trong quá trình xây dựng bộ giá trị cốt lõi cho Kiều Mi Beauty Center, việc tìm hiểu các yếu tố nội tại của doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Điều này, giúp Brandsketer hiểu rõ được điểm mạnh/yếu, nguồn lực, lịch sử phát triển,... Từ đó, có thể đưa ra giá trị phù hợp, cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển của thương hiệu.

Mỗi doanh nghiệp ra đời đều có một câu chuyện riêng và Kiều Mi cũng thế. CEO Kiều Phạm xuất thân ngành y và có niềm đam mê làm đẹp từ thuở bé. Chị có nền tảng kiến thức đồ sộ từ hơn 50 bậc thầy trong và ngoài nước. Làm nghề bằng sự tận tâm, Kiều Mi đã nhanh chóng được khách hàng yêu mến và biết đến rộng rãi. Đây cũng là một điểm khác biệt tạo nên thương hiệu và xây dựng lòng tin từ phía khách hàng.

Không chỉ mang đến diện mạo xinh đẹp, các dịch vụ tại Kiều Mi Beauty Center còn giúp khách hàng tự tin, thuận lợi trong công việc và thu hút vận may trong cuộc sống. Đội ngũ có tay nghề cao, không ngừng học hỏi và luôn cập nhật công nghệ tiên tiến để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm đẳng cấp khác biệt.

Sau khi tìm kiếm và tổng hợp những thông tin cần thiết, team Brandsketer sẽ trắc lọc ra những “từ khóa” quan trọng nhất. Cũng chính là cơ sở để định hướng và hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nên bộ giá trị cốt lõi.

Một số từ khóa “giá trị cốt lõi” cho ngành làm đẹp:

- Chuyên nghiệp: Đảm bảo khách hàng được phục vụ bởi đội ngũ chuyên viên có kiến thức,  kỹ năng và kinh nghiệm sâu dày trong ngành thẩm mỹ.

- Tận tâm: Luôn đặt khách hàng là trung tâm, lắng nghe và đáp ứng tốt nhất mong muốn của khách hàng.

- Sáng tạo: Tạo ra dịch vụ làm đẹp phù hợp với từng khách hàng.

- An toàn: Đảm bảo an toàn cho khách hàng trong quá trình trải nghiệm các liệu trình dịch vụ.

- Chất lượng cao: Tất cả sản phẩm và dịch vụ đạt chất lượng cao nhất và mang lại kết quả tối ưu cho khách hàng.

- Đồng hành: Luôn hỗ trợ khách hàng từ giai đoạn tư vấn cho đến sau khi hoàn thành liệu trình để đảm bảo sự hài lòng và mang lại kết quả lâu dài.

- Tin cậy: Xây dựng niềm tin thông qua sự tận tâm chăm sóc, đảm bảo mọi cam kết đều được thực hiện. 

- Hài lòng: Làm cho khách hàng cảm thấy hài lòng tuyệt đối với dịch vụ của viện thẩm mỹ.

- Tự tin: Mỗi khách hàng sau khi trải nghiệm dịch vụ đều cảm thấy thật tự tin với diện mạo mới của mình.

- Cá nhân hóa: Hiểu rõ nhu cầu và cá tính riêng của từng khách hàng, mang đến sản phẩm/dịch vụ phù hợp nhất.

- Đổi mới: Không ngừng cập nhật xu hướng và công nghệ mới nhất để đem lại trải nghiệm đẳng cấp cho khách hàng.

- Trung thực: Cung cấp thông tin chính xác và rõ ràng về các dịch vụ, sản phẩm và quy trình cụ thể, giúp khách hàng đưa ra quyết định thông thái và tự tin.

- Tôn trọng: Không phân biệt đối xử, tôn trọng mọi lựa chọn của khách hàng.

- Phục vụ: Luôn sẵn lòng phục vụ và đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. 

…….

>>> Các chủ doanh nghiệp hoạt động trong ngành spa - thẩm mỹ có thể áp dụng phương pháp này để khám phá ra các giá trị nội tại cho tổ chức của mình. Bằng việc phân tích bộ từ khóa và tương tác với khách hàng, cũng như nhân sự từng bộ phận. Bạn có thể xây dựng bộ giá trị cốt lõi độc đáo, thể hiện đúng tinh thần và bản sắc của doanh nghiệp.

b. Phân tích và nhận diện các giá trị cốt lõi

Để có thể xác định và xây dựng bộ giá trị cốt lõi hoàn chỉnh cho doanh nghiệp, đội ngũ chuyên viên của Brandsketer cần đánh giá sâu rộng các yếu tố của Kiều Mi Beauty Center như nguồn lực, đội ngũ nhân sự, chất lượng dịch vụ, mục tiêu, định hướng và những giá trị mang đến cho xã hội,...

Trong suốt dự án, Brandsketer thực hiện quy trình loại bỏ “Giữ, bỏ và kết hợp” để lựa chọn ra hơn 20 lựa chọn quan trọng đối với doanh nghiệp. Bằng việc kết hợp phỏng vấn trao đổi với chủ doanh nghiệp và nhân viên từng bộ phận để có thể giữ lại hoặc loại bỏ các yếu tố không cần thiết. Từ đó, đưa ra phương án các giá trị cốt lõi phù hợp nhất với doanh nghiệp, tạo nên sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh, đồng thời tạo dựng danh tiếng vững chắc trên thị trường.

Được sự đồng thuận của CEO Kiều Phạm, bộ giá trị cốt lõi của Kiều Mi Beauty Center được xác định như sau:

2. Bài học rút ra khi xây dựng bộ giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp trong ngành làm đẹp nói chung

a. Tầm quan trọng của việc xây dựng bộ giá trị cốt lõi ngay từ đầu 

Không ngoa khi nói bộ giá trị cốt lõi có tầm quan trọng cực kỳ đối với sự tồn tại và phát triển của mọi doanh nghiệp. Nó ảnh hưởng và tác động về mọi mặt, cũng như góp phần định hình văn hóa doanh nghiệp. 

Cụ thể, trước khi xác định rõ bộ giá trị cốt lõi, tại Viện thẩm mỹ Kiều Mi thiếu sự rõ ràng về tôn chỉ, các bộ phận phòng ban làm việc rời rạc, doanh nghiệp chưa có quy trình làm việc cụ thể,... Từ đó, các hoạt động và quyết định thường được thực hiện theo cách cá nhân, dẫn đến không nhất quán và đồng bộ. 

Cũng chính điều này dẫn đến tình trạng, mặc dù Viện thẩm mỹ Kiều Mi hoạt động trong lĩnh vực làm đẹp suốt gần 10 năm, chất lượng dịch vụ của họ luôn được khách hàng đánh giá cao - phần lớn khách hàng đều hài lòng và chia sẻ trải nghiệm tích cực. Tuy nhiên, đến nay tên tuổi Kiều Mi vẫn chưa lan tỏa rộng rãi đến đại chúng khách hàng và thiếu điểm độc đáo so với những đối thủ trên thị trường.

>>> Sau khi xây dựng bộ giá trị cốt lõi, viện thẩm mỹ Kiều Mi đã có sự thay đổi tích cực hơn. Việc xác định và thể hiện rõ ràng những giá trị cốt lõi: Lấy tâm làm gốc, Trung thực, Trách nhiệm, Tay nghề cao, Sáng tạo và đổi mới đã tạo thành nền tảng và kim chỉ nam cụ thể trọng mọi hoạt động của doanh nghiệp. Hiểu rõ về giá trị cốt lõi giúp cho mỗi nhân viên làm việc có mục tiêu rõ ràng và đồng bộ quy trình trải nghiệm khách hàng. Bộ giá trị cốt lõi góp phần giúp viện thẩm mỹ Kiều Mi xây dựng thương hiệu, cũng như tạo sự khác biệt trong môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh.

Vì thế, xác định và xây dựng bộ giá trị cốt lõi ngay từ những ngày đầu thành lập không chỉ là quyết định khôn ngoan mà còn giúp doanh nghiệp phát triển vững vàng trong tương lai.

Đóng vai trò là kim chỉ nam giúp chủ doanh nghiệp đưa ra các quyết định then chốt. Giá trị cốt lõi là nền tảng hình thành nên chuẩn mực đạo đức kinh doanh, xây dựng chất lượng sản phẩm dịch vụ, từ đó tạo niềm tin đối với khách hàng và đối tác.

Giá trị cốt lõi rõ ràng sẽ gắn kết tất cả các thành viên trong tổ chức. Mỗi các nhân hiểu rõ được vai trò, trách nhiệm và giá trị mà họ mang lại. Điều này thúc đẩy tinh thần hỗ trợ lẫn nhau, tăng hiệu suất và mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp thu hút nguồn nhân lực chất lượng và giữ chân nhân tài gắn bó lâu dài cùng công ty.

b. Quy trình xây dựng bộ giá trị cốt lõi hiệu quả 

Bộ giá trị cốt lõi là nền tảng để xây dựng các chính sách của doanh nghiệp. Do đó, việc xây dựng không phải là việc dễ dàng và cần rất nhiều thời gian, nguồn nhân lực để tiến hành thu thập thông tin, phân tích và cân nhắc để đưa ra quyết định tối ưu nhất. 

Với kinh nghiệm thực chiến tại nhiều doanh nghiệp, Brandsketer thực hiện quy trình xây dựng bộ giá trị cốt lõi có 3 bước như sau

Với kinh nghiệm thực chiến tại nhiều doanh nghiệp, Brandsketer thực hiện quy trình xây dựng bộ giá trị cốt lõi có 3 bước như sau:

Bước 1: Tìm hiểu nội tại doanh nghiệp 

Trước tiên cần tìm hiểu rõ ràng nội tại doanh nghiệp và liệt kê chi tiết các yếu tố sau: 

  • Lịch sử hình thành thương hiệu
  • Tầm nhìn, sứ mệnh và triết lý kinh doanh
  • Mục tiêu phát triển trong ngắn hạn và dài hạn
  • Cách thức tổ chức hoạt động
  • Tình hình nhân sự nói chung
  • .......

Làm rõ các điểm mạnh và hạn chế của doanh nghiệp. Đây là bước cơ bản để xác định các giá trị cốt lõi phù hợp. Các vấn đề này phải được chính chủ doanh nghiệp trả lời, bởi vì họ mới là người hiểu rõ doanh nghiệp của mình nhất. Nếu các chủ doanh nghiệp gặp khó khăn, có thể nhờ đến sự cố vấn từ các chuyên gia.

Bước 2: Phân tích, xác định và loại bỏ

Song song với việc tìm hiểu, bạn cần phân tích các thông tin số liệu để nắm bắt nguồn lực thật sự của doanh nghiệp. Một số câu hỏi bạn cần giải quyết như sau:

  • Nhân tố giúp thúc đẩy doanh nghiệp phát triển trên thị trường?
  • Doanh nghiệp muốn khách hàng, đối tác,... nhớ đến vì điều gì?
  • Điểm nổi bật so với đối thủ cạnh tranh?
  • Điều gì khiến người lao động vào công ty và ở lại làm việc?

Mỗi doanh nghiệp sẽ có ngành nghề, nguồn lực và phạm vi hoạt động kinh doanh khác nhau. Có thể giá trị này phù hợp với doanh nghiệp này nhưng lại không phù hợp với doanh nghiệp kia. Vì thế, việc tổng hợp và phân tích kỹ càng sẽ giúp đưa ra những giá trị phù hợp với từng tổ chức cụ thể. Kết hợp trao đổi phỏng vấn chủ doanh nghiệp và nhân sự các phòng ban để loại bỏ những phương án còn hạn chế. 

Bước 3: Đưa ra bộ giá trị cốt lõi phù hợp

Cuối cùng, chủ doanh nghiệp lựa chọn các giá trị cốt lõi hoàn chỉnh và phù hợp nhất với tổ chức của mình.

Lưu ý: Chỉ nên chọn từ 3 - 5 giá trị, tập trung xây dựng và hoàn thiện chúng. Đồng thời, chủ doanh nghiệp cần cam kết thực hiện cũng như giữ gìn những giá trị này một cách trọn vẹn. Bên cạnh đó, việc lựa chọn cần phải dựa trên hiện trạng và nguồn lực thực tế của doanh nghiệp. Tránh ôm đồm, chọn quá nhiều giá trị mà lại không thể thực hiện được đầy đủ, điều này có thể gây mất uy tín và lòng tin từ khách hàng, đối tác.

Tạm kết

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã cái nhìn sâu hơn về quy trình xây dựng bộ giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp trong ngành làm đẹp nói chung. Hiểu được tầm quan trọng và những giá trị bộ cốt lõi mang lại cho sự phát triển của doanh nghiệp. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xác định các giá trị nội tại của doanh nghiệp mình, đừng ngần ngại liên hệ với Brandsketer. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu. 

Ngoài ra, Brandsketer còn tổ chức Khóa đào tạo CMO: Marketing và Quản trị cho doanh nghiệp SMES, các anh/chị CMO, CEO quan tâm có thể tham gia Cộng đồng CMO | Giám đốc Marketing Online

Chi tiết lịch học + Giáo trình xem tại đây: https://www.brandsketer.com/cmo-01-giam-doc-marketing-online

Đọc thêm: 6 Nguyên Tắc Cho Truyền Thông Nội Bộ

 

 
#
Tác giả bài viết
Xin chào, tôi là Trâm Anh - Content Creator tại Brandsketer. Slogan mà tôi rất yêu thích là "Believe - Begin - Become". Hãy tin tưởng, hãy khởi đầu và bạn sẽ trở thành điều mà bạn luôn mơ ước.
Zalo Cộng đồng Bất Động Sản & Marketing

Cộng đồng Zalo kinh nghiệm Marketing cho ngành Bất Động Sản

Bài viết khác

Lên lịch hẹn "Meeting Online Miễn Phí" với đội ngũ chuyên gia của Brandsketer

* Brands sẽ xác nhận lịch tư vấn trên Google Meet/Zoom qua Zalo bạn đăng ký.

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại