Chính sách THU THUẾ của Facebook trên các nền tảng quảng cáo tại Việt Nam chính thức từ 2/2022

Chính sách THU THUẾ của Facebook trên các nền tảng quảng cáo tại Việt Nam chính thức từ 2/2022

Trang chủ / Bài viết

Chính sách THU THUẾ của Facebook trên các nền tảng quảng cáo tại Việt Nam chính thức từ 2/2022

Trần Vĩnh Khiêm
18/01/2022 | Lượt xem : 2614


Trong tháng 18/01/2022 vừa rồi, Facebook Ads đã thông báo về cho các Partner tại Việt Nam về thay đổi mới thất trong chính sách quảng cáo của nền tảng, trong các thay đổi, có 1 thay đổi đáng chú ý, cũng như sẽ ảnh hưởng cực lớn đến toàn bộ tất cả nhà quảng cáo đó là việc thu thêm thuế (VAT 5%). Cụ thể như sau, bạn có thể xem các bảng phía bên dưới :

Bắt đầu từ 01/01/2022 này, Facebook sẽ tiến hành áp dụng mức thuế phí là 5% đến với toàn bộ các đối tượng là nhà tiếp thị trên nền tảng Facebook, trong đó bao gồm Instagram, App, Messenger, và nền tảng Facebook App, Meta, trong đó : 

Theo đó, bắt đầu từ 02/2022, trên giao diện thanh toán của mỗi một tài khoản sẽ bắt đầu có thêm chức năng (mục) tính thuế, vẫn như cũ, lịch thanh toán sẽ có 3 đợt như sau (Tuỳ điều kiện nào tới trước) :

- Đợt 1 : Ngày 14 hoặc 15 hàng tháng
- Đợt 2 : Ngày cuối tháng 29 hoặc 30
- Đợt 3 : Thanh toán khi tới ngưỡng

Đối với các tài khoản doanh nghiệp có xác minh và là Agency - Partner, theo các Expert, thay vì đóng trực tiếp 5% thuế này cho Facebook, công ty sẽ trực tiếp làm việc với các cơ quan thuế địa phương.

Như vậy, các nhà quảng cáo ở Việt Nam từ hay buộc phải chi trả thêm 2 khoản phí ngoại trừ ngân sách quảng cáo như bình thường gồm :

1. Thuế phí (Facebook thu hộ) : 5%
2. Phí chuyển đổi ngoại tệ : 1% - 3% tuỳ vào ngân hàng miễn phí trong khoảng hạn mức hoặc không và cũng tuỳ vào việc thanh toán bằng VNĐ hay Dollars

Hiện tại thông tin này đã được Facebook xác nhận chính thức với các Partner và đầu tháng 2/2022 sẽ bắt đầu công bố rộng rãi, tuy nhiên các nhà quảng cáo đối tác của Facebook chắc chắn sẽ nhận được thông báo trực tiếp và cụ thể trong tương lai rất gần. Chưa biết bên đại diện Facebook sẽ làm việc với cơ quan thuế Việt Nam thế nào, nhưng có lẽ thay đổi này phải làm cho nhà quảng cáo, kinh doanh, cá nhân, tổ chức nên bắt đầu thay đổi cơ cấu chi phí hiện hành, vì trước kia các khoản chi tiêu cho Social media vẫn không được chứng minh bằng VAT, nên khi vào cuối năm kết toán thuế thì thiệt cho doanh nghiệp và lợi cho cá nhân. Nhưng có lẽ từ nay thì khác, từ chính những việc này doanh nghiệp lại có lợi, còn cá nhân thì khó để mà "lách thuế" hơn trước.


Còn về mặt bằng chung, Facebook đã vẫn là 1 nền tảng quảng cáo có doanh thu lớn nhất thế giới (Theo update mới nhất cuối 2021), lượt cạnh tranh ngày càng nhiều, CPC, CPV, hay chi phí cho 1 kết quả phải trả, đấu thầu ngày càng cao hơn trước, giờ đây, nhà quảng cáo còn phải gánh thêm vài chi phí khác nữa, nhưng tính ra cũng phải thôi "rồi ai cũng phải đóng thuế", trốn mãi đâu có được.

 

 
#
Tác giả bài viết
Xin chào mọi người, tôi là Khiêm Trần. Hiện là Admin của Brandsketer. Bén duyên với digital được 2 năm và đang từng bước hoàn thiện bản thân. Sở trường là phân tích số liệu, multi-tag.
Facebook ✩ MML - Cộng Đồng Marketing & Quản Trị

Chia sẻ, trao đổi về kinh nghiệm Marketing - Quản trị - Lãnh đạo

Bài viết khác

Truyền thái y chữa bệnh KHOÁ PAGE của Facebook Truyền thái y chữa bệnh KHOÁ PAGE của Facebook
Lê Ngọc Diễm
21/08/2022 | Lượt xem : 850
[CẬP NHẬT] Điều khoản Facebook 2023 : Thu thêm 1% lãi trả chậm [CẬP NHẬT] Điều khoản Facebook 2023 : Thu thêm 1% lãi trả chậm
Lê Ngọc Diễm
10/02/2023 | Lượt xem : 1146

Lên lịch hẹn "Meeting Online Miễn Phí" với đội ngũ chuyên gia của Brandsketer

* Brands sẽ xác nhận lịch tư vấn trên Google Meet/Zoom qua Zalo bạn đăng ký.

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại