Chốt ngàn đơn trên Livestream bỗng dưng Facebook thông báo ngừng tính năng

Chốt ngàn đơn trên Livestream bỗng dưng Facebook thông báo ngừng tính năng

Trang chủ / Bài viết

Chốt ngàn đơn trên Livestream bỗng dưng Facebook thông báo ngừng tính năng

Lê Ngọc Diễm
12/08/2022 | Lượt xem : 1008
Chốt ngàn đơn trên Livestream bỗng dưng Facebook thông báo ngừng tính năng


Xem nhanhẨn

Cập nhật mới nhất từ Facebook: 

Chắc hẳn các dân buôn online đã nghe thông tin này rần rần mấy ngày nay trên hàng loạt các báo điện tử và trong lòng lo lắng thấp thỏm. Đặc biệt hơn, là các dân buôn chỉ bán online trên Livestream cũng như các xưởng lớn, với số lượng hàng hoá cần xuất hàng ngày lên đến cả ngàn đơn mới thu hồi được chi phí sản xuất và nhân công đã chi ra mỗi ngày. Vì thế, khi Facebook tung ra thông báo này liệu có làm họ đứng ngồi không yên? Cùng với hàng loạt câu hỏi được đặt ra từ phía người dùng có phải là:

“Thông tin này liệu có chính xác từ Facebook?”
“Tính sao đây ta? Hay chuyển sang quảng cáo online truyền thống, không cần Livestream để bán hàng nữa?”
“Hay chuyển nền tảng khác, mà vẫn còn khai thác được tính năng bán hàng Livestream dần dần từ bây giờ?”

Triệu nỗi lo lắng kèm một ngàn lẻ một câu hỏi mà không ai giải đáp. Nhưng mà khoan, dừng lại khoảng chừng là 2 giây. Brandsketer tin rằng thông tin cung cấp trong bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ và vơi đi 1 phần nỗi lo trong lòng.

Tính năng “Facebook Live Shopping” là gì?

Năm 2020, Facebook đã cho ra mắt tính năng “Facebook Live Shopping” để mọi người có thể dễ dàng mua hàng trực tiếp trên các video đang được phát trực tiếp. Để nói rõ hơn thì tính năng này sẽ giống như 1 buổi Livestream bình thường nhưng được thêm phần “Danh mục sản phẩm” - hay còn gọi là mục “Cửa hàng” ở Page. Vì thế, mà cái tên cũng đã thể hiện rõ là “Facebook Live Shopping”.

Facebook Live Shopping sẽ chính thức ngừng hoạt động vào ngày 1/10

Và thông tin chính xác như các trang báo và cộng đồng chạy quảng cáo rần rần mấy hôm nay, đó là Facebook sẽ tắt tính năng này đi trong thời gian sắp tới - chính xác là 01/10/2022.

Bỏ tính năng là chấm dứt chuyện bán hàng trên Livestream Facebook?

Khẳng định tắt tính năng đã rõ ràng như trên rồi còn gì? Nhưng mà khoan đã, dừng lại 1 giây nữa thôi. “Livestream Live Shopping” bị tắt chứ “Livestream thông thường” vẫn còn đó mà. Quẳng gánh lo đi mà vui sống được rồi nè. Thực tế, tên của hai tính năng này khi đọc sơ qua thì rất dễ gây nhầm. Người dùng hiện nay sẽ không mấy để ý tới việc phát "Livestream" và thêm Danh mục sản phẩm vào để sử dụng “Livestream Live Shopping”. Vì thế, các dân buôn vẫn có thể khai thác được tính năng bán hàng bằng Livestream. Hoặc thậm chí có thể bỏ qua thông báo tắt tính năng đang gây xôn xao dư luận mấy nay luôn được rồi.

Có phải khai tử tính năng là chuyện không sớm thì muộn đối với các nền tảng?

Khi một tính năng bị khai tử khi tuổi đời còn quá non trẻ, thì chắc hẳn đã có những ảnh hưởng từ thói quen, hành vi của người dùng mà đã dần tác động thay đổi ở phía nền tảng. Video dạng ngắn được ưa chuộng hơn vì vừa tiết kiệm thời gian khi xem, vừa nắm được nội dung cốt lõi nhanh chóng. Hiểu được điều đó, Facebook đã cập nhật, chiều chuộng người dùng bằng cách tắt hẳn một tính năng mọi người không thích. Để nghiên cứu và cải tiến mới tính năng “Facebook Reels” - video dạng ngắn thay thế cho tính năng “Facebook Live Shopping”.

Thông tin thêm, chỉ mới tháng trước, TikTok đã ngừng tính năng “TikTok Live Shopping” ở Mỹ vì kết quả không khả quan sau khi áp dụng ở Anh. Có thể ở thị trường nội địa Trung Quốc khai thác tối đa và sinh lời qua tính năng “Tiktok Live Shopping” nhưng nó lại thất bại hoàn toàn khi ở trời Tây. Cho thấy rằng yếu tố con người và hành vi của người dùng rất khác nhau tuỳ thuộc theo tri thức, lối sống, hành vi, văn hoá,… Có thể ở thời điểm này phù hợp với người Châu Á nhưng không thể chắc chắn phù hợp với người Châu Âu. Việc có thể khai thác tính năng nào đó cần phải có thời gian đo lường cụ thể, chứ không thể đánh đồng thử nghiệm ở một nơi có kết quả lại cho rằng nó đang phù hợp cho tất cả mọi người. Nhờ đó các nền tảng đã có quyết định đánh nhanh thắng gọn để thân thiện với người dùng – Khai tử một tính năng nhường chỗ cho một tính năng mới phù hợp hơn.

“Tôi chỉ kinh doanh trên Online Livestream thôi – Nếu không, tôi ngừng kinh doanh”

Tới đây chắc hẵn lòng đã nhẹ nhỏm. Tuy nhiên, bạn nên suy đi tính lại cho kĩ, vì hiện nay việc tồn tại của một tính năng nào đó của các nền tảng phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu người dùng. Mà con người chúng ta rất khó đoán và hàng trăm sự tác động xung quanh dẫn đến những thói quen và hành vi có thể thay đổi theo. Vì vậy, hiện giờ “Livestream” vẫn còn đó nhưng không chắc chắn 1-2 năm nữa nó vẫn được duy trì. Thay vì để việc làm ăn, buôn bán hoặc to tác hơn là sự sống còn của 1 doanh nghiệp phải phụ thuộc quá nhiều vào các nền tảng khác, hãy tự vạch ra định hướng cho thương hiệu của riêng mình, khi đó dù có hàng trăm thông báo bỏ tính năng này bỏ tính năng kia thì cũng không làm bạn lung lay vì lo “miếng cơm manh áo”.

Facebook Live Shopping sẽ chính thức ngừng hoạt động vào ngày 1/10

Câu kết:

Tóm lại ở bài viết này, Brandsketer muốn làm rõ thông tin để người dùng an tâm hơn. Đồng thời giúp bạn hiểu được quảng cáo bán hàng có thể rất tiềm năng ở thời đại công nghệ số, nhưng không vì thế mà bỏ qua tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu của chính mình. Vì chỉ khi có thương hiệu, bạn sẽ có cuộc chơi riêng cho mình mà không phải quá phụ thuộc vào bất kì nền tảng nào. Chúc bạn thành công với thương hiệu của riêng mình!

 

 
#
Tác giả bài viết
Năng lực là thước đo đong đếm tính hiệu quả sau mỗi quá trình và không một ai có thể đánh cắp năng lực của mình. Nâng cấp bản thân qua HỌC SÂU HIỂU RỘNG là cách tôi đã áp dụng. Tôi là Diễm - Digital Admin từ Brandsketer Việt Nam
 Dự án : 197 | Bài viết : 27 | Brands Age : 3 năm
Zalo Brandsketer Việt Nam

Đăng ký theo dõi Zalo OA của Brandsketer để nhận thông tin mới nhất.

Bài viết khác

Lên lịch hẹn "Meeting Online Miễn Phí" với đội ngũ chuyên gia của Brandsketer

* Brands sẽ xác nhận lịch tư vấn trên Google Meet/Zoom qua Zalo bạn đăng ký.

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại