Giải mã những hiểu lầm thường thấy về "nghề" Marketing

Giải mã những hiểu lầm thường thấy về "nghề" Marketing

Trang chủ / Bài viết

Giải mã những hiểu lầm thường thấy về "nghề" Marketing

Lê Hoàng
19/07/2019 | Lượt xem : 3744
Giải mã những hiểu lầm thường thấy về


Chúng ta có thể thấy Marketing ở mọi nơi, nói về Marketing mọi lúc, nghe về Marketing nhan nhản hằng ngày, đây chắc chắn không phải là một từ xa lạ trong đời sống thường nhật nữa. Thế nhưng bạn có thật sự “biết” về Marketing không?

“Làm Marketing là làm quảng cáo, TVC, tổ chức sự kiện, PR, digital, SEO, viral, seeding,...”

“Marketing là bộ phận được xài nhiều tiền nhất trong công ty, được làm việc với các agency danh tiếng để chạy những chương trình hoành tráng.”

“Marketing là chỉ cần biết về Philip Kotler, 4P, định vị, quảng cáo, digital,...”

Sẽ không khó để nhận được những “định nghĩa” như vậy khi được hỏi “marketing là gì?”. Theo bạn, những “định nghĩa” này có đúng không? Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ có câu trả lời.

 

Với bất kì một thương hiệu thành công nào, đằng sau đó cũng là một đội ngũ Marketing với những bước đi được tính toán kĩ càng, cẩn thận. Nhìn chung, một thương hiệu Marketing thành công phải bao gồm thành công của các bước : Hoạch định chiến lược -> Lên kế hoạch & thực thi -> Đo lường trách nhiệm.

Vậy, làm Marketing là làm gì?

Thông thường, khi được hỏi “làm Marketing là làm gì?”, chúng ta hay nhận được những câu trả lời “na ná” nhau như : làm marketing là làm quảng cáo, TVC, digital,... liệt kê hầu hết những “thuật ngữ” mà họ biết. Câu trả lời này cũng đúng, nhưng lại chưa đủ.

Thật ra, những hoạt động quảng cáo, tiếp thị chúng ta thường thấy trên thị trường và nghĩ đó là Marketing, chỉ là “phần nổi” của một tảng băng “khổng lồ”, phần này được gọi là Thực thi ngoài thị trường (In-market Execution) mà trong đó mảng lớn nhất là Quảng cáo và Truyền thông (Advertising & Media).

Xem thử: Những điều cần biết về "nghề" Marketing

Còn lại “phần chìm” của tảng băng mà chúng ta không thấy được đó là phần Hoạch định chiến lược.

Hoạch định chiến lược bao gồm việc lên một bản Kế hoạch Marketing (Brand Marketing plan) dựa trên nền tảng Chiến lược thương hiệu (Brand Vision plan) đã được xây dựng trước đó để định hướng cho toàn bộ kế hoạch tiếp thị sau này của nhãn hàng.

Bản kế hoạch Marketing này được xây dựng hằng năm, vạch rõ những mục tiêu và những hoạt động chiến lược của nhãn hàng trong năm đó, từ bản kế hoạch này, các hoạt động mà chúng ta thường thấy như TVC, quảng cáo trên báo, bài PR, các sự kiện kích hoạt ngoài điểm bán sẽ được triển khai.

Tất cả những điều này đều được chi phối bởi phần “sâu nhất” của tảng băng đó là Kiến trúc Thương hiệu (Brand Architecture) và Định vị Thương hiệu (Brand Positioning), đây cũng là những yếu tố tiên quyết mang đậm “màu sắc” riêng của nhãn hàng, được đề ra từ những ngày đầu khi mới thành lập. Chính vì vậy, nếu không có sự thay đổi lớn nào, những yếu tố này thường sẽ luôn được giữ nguyên, không điều chỉnh trong một thời gian dài.

Trên đây là Quy trình quản lý nhãn hiệu tương đối chuẩn được phần lớn các công ty áp dụng, tuy nhiên cũng tùy vào hình thức kinh doanh, quy mô hay lĩnh vực mà có sự điều chỉnh, thêm bớt cho phù hợp.

 

Sau khi đã Hoạch định chiến lược phù hợp, bước kế tiếp bộ phận Marketing phải làm là Lên kế hoạch & thực thi. Đây là bước quan trọng nhất bởi vì nó quyết định nhãn hàng của bạn sẽ mang sản phẩm đến với khách hàng mục tiêu như thế nào, giải quyết nhu cầu của họ ra sao và mang về những kết quả gì.

Với bất kì đội ngũ Marketing nào, khi “bắt tay” vào xây dựng kế hoạch Marketing cũng đều phải tuân thủ nguyên tắc “bất di bất dịch” đó là : phải mang được thương hiệu đến với người tiêu dùng và ngược lại.

Dưới đây là sơ lược những bước cơ bản xây dựng kế hoạch Marketing cho một chiến dịch cụ thể :

Bước 1: Nghiên cứu người tiêu dùng/ quan sát, ghi nhận về thị trường từ đó lựa chọn những phân khúc khách hàng phù hợp cho từng chiến dịch cụ thể.  

Bước 2: Đào sâu nghiên cứu những insights (trăn trở, âu lo, suy nghĩ, mong muốn,...) của khách hàng, nhằm đưa ra được những ý tưởng sản phẩm, dịch vụ đánh trúng tâm lí.

Bước 3: Phát triển và định giá sản phẩm.

Bước 4: Xác định kênh phân phối, bán hàng.

Bước 5: Lập kế hoạch quảng cáo và truyền thông.

Bước 5": Kích hoạt thương hiệu thông qua các hoạt động phát hàng mẫu, tổ chức sự kiện, khuyến mãi, quan hệ công chúng,...

Những bước này thường được dựa trên mô hình 4P truyền thống hoặc cũng tùy theo từng nhu cầu thực tế của doanh nghiệp mà có thể phát triển thành 6P, 7P,...

 

Đến đây có lẽ bạn cũng đã trả lời được câu hỏi “làm Marketing là làm gì?” và hình dung được phần nào những công việc mà bộ phận Marketing phải làm, dĩ nhiên không chỉ đơn giản là “làm quảng cáo, tổ chức sự kiện,...” và cũng chắc chắn cũng không phải lúc nào cũng là “bộ phận xài nhiều tiền nhất của công ty”.

Còn nếu bạn thắc mắc “làm Marketing là làm với ai?” và “cần phải trang bị những gì?” mời các bạn đón đọc phần sau

Để hiểu thêm về Marketing, mời bạn đọc thêm Marketing từ góc nhìn của Agency 1, 2.

 

-------------------------------------------

Tìm hiểu và theo dõi chúng tôi tại :

✩ Website : https://www.brandsketer.com/

✩ Facebook : https://www.facebook.com/brandsketer/

✩ Cộng đồng : https://www.facebook.com/groups/brandsketersupport

✩ Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCa6SXkYgXfmRmTKB6U76OrA

✩ Zalo : https://zalo.me/1580339537056632950

 

 
#
Tác giả bài viết
Xin chào, tôi là Lê Hoàng, từ khi ra trường cho đến nay. Tôi chỉ tập trung 1 chuyên môn là Marketing & Quản trị, công việc đòi hỏi tôi và đội ngũ phải đào luyện CHUYÊN MÔN SÂU, từ đó mới có được TRẢI NGHIỆM RỘNG. Cốt cũng để thực thi tốt đa dạng các dự án và công tác giảng dạy cho doanh nghiệp.
 Dự án : 223 | Bài viết : 176 | Brands Age : 8 năm
Zalo Cộng đồng AI | Brandsketer Việt Nam

Cộng đồng Zalo cập nhật xu hướng, chia sẻ kinh nghiệm về AI mới nhất

Bài viết khác

Mega Sales Day VN 2021: Kể chuyện cùng video - P4     Mega Sales Day VN 2021: Kể chuyện cùng video - P4
Trần Vĩnh Khiêm
27/08/2021 | Lượt xem : 698
Agency là gì? Mà ai cũng nhận mình là Agency là gì? Mà ai cũng nhận mình là "ây dần xi"
Đỗ Ngọc Vi
23/10/2019 | Lượt xem : 7572
Tối ưu hoá doanh nghiệp với Google Maps   Tối ưu hoá doanh nghiệp với Google Maps
Lê Hoàng
18/08/2021 | Lượt xem : 1061

Lên lịch hẹn "Meeting Online Miễn Phí" với đội ngũ chuyên gia của Brandsketer

* Brands sẽ xác nhận lịch tư vấn trên Google Meet/Zoom qua Zalo bạn đăng ký.

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại