Làm Digital cho Agency sướng hay khổ ? Đâu cũng là cái duyên

Làm Digital cho Agency sướng hay khổ ? Đâu cũng là cái duyên

Trang chủ / Bài viết

Làm Digital cho Agency sướng hay khổ ? Đâu cũng là cái duyên

Lê Ngọc Diễm
29/10/2022 | Lượt xem : 944
Làm Digital cho Agency sướng hay khổ ? Đâu cũng là cái duyên


Xem nhanhẨn

Hi cả nhà, hi các bạn đang tìm hiểu về Digital Marketing. Thông thường nếu thấy mình viết bài content trên Website công ty sẽ là qua các bài viết chia sẻ về Marketing hay về kỹ thuật Digital set up các chiến dịch. Nhưng hôm nay không như thế, tạm gác các kiến thức nền tảng, marketing qua một bên. Bài này được viết nên để trải lòng tâm sự dựa trên trải nghiệm cá nhân và đúc kết lại chia sẻ cho ai đang lăn tăn không biết làm trong Agency ra sao ? Hay cụ thể là làm Digital Admin sẽ có vai trò, trách nhiệm gì ? Cùng ngồi sát lại với mình, để biết công việc này sướng hay khổ nhé.

Một newbie Digital Marketing chính hiệu

Ngoài nội bộ Brandsketer Việt Nam chắc ít ai biết mình xuất thân từ ngành Kinh tế. Một ngành học chẳng liên quan gì đến công việc hay tố chất làm việc trong Marketing cả. Thời đi học của mình sẽ là các ngày học lý thuyết vận hành, bài tập tính toán số liệu còn tố chất của người làm kinh tế là cần sự tập trung, chính xác gần như tuyệt đối, hằng ngày vùi mình trong đống giấy tờ và số liệu. Ngay lúc đó mình thấy mọi thứ vẫn ổn, thế giới vẫn xoay, mình vẫn đi học như 1 thứ được lập trình mỗi ngày. Cho đến khi ra trường mình mới nhận thấy có 1 vấn đề rất lớn trong công việc hiện tại. Mình cảm thấy không thích đi làm, vào công ty ngộp ngạt trong xấp giấy tờ đang chờ mình xử lí. Cũng may lúc đó tâm linh mách bảo bản thân không phù hợp với công việc và doanh nghiệp lúc đó. Và hệ quả kèm theo trong 5 tháng tiếp đến thật sự kinh khủng là mình đã nghỉ việc một cách nhanh chóng mà không hề có định hướng gì sắp tới.

Hầu như nhiều người xung quanh mình đều bảo “Cứ cố gắng vài tháng nữa, chứ nghỉ mà không định hướng gì là bước ra hỏng chân”. Mình không như thế, chính vì các câu nói đó càng làm mình tin rằng quyết định đó là đúng đắn. Nói ra sợ mọi người cười, nói bao biện cho sự làm biếng, chứ lúc đó mình có suy nghĩ “Chính vì không có định hướng mà lại ép mình tiếp tục thì khác gì tra tấn xã hội và ngược đãi bản thân". Câu chuyện trong 5 tháng nghỉ việc vừa vui vừa lo lắng vì mình đang loay hoay xử lý các cuộc phỏng vấn mỗi ngày.

Cho đến một hôm “cái duyên” của mình đã xuất hiện. Lúc đọc mô tả công việc của vị trí Digital Admin của Agency xong. Trời ơi nghe sang dễ sợ, nộp đơn ngay và liền chứ sao. Ngay lúc đó mình còn chưa định nghĩa được Digital là gì nữa mà ? Digital là kỹ thuật số đó các bạn. Cái duyên tới rồi thì cái phải chạy bám đuôi để tìm được nhau nhanh nhất có thể luôn chứ sao nữa. Và thế là bằng tất cả sự chuẩn bị, nghiêm túc, chỉnh chu nhất thế nên mình đã được gia nhập Brandsketer Việt Nam với vị trí Digital Admin. Phỏng vấn xong định nghĩa cái chức danh còn không nổi huống chi là kinh nghiệm, kiến thức. Mọi thứ đều mới, mình phải chạy lại từ vạch số 0. Từ đó một newbie chính hiệu ra đời.

Công việc của Digital Admin là gì ?

Công việc của Digital là gì ? Phụ trách mảng nào và có quan trọng không ? Đối với các Agency, vị trí mình là một trong các vị trí quan trọng vì mình là người trực tiếp chạy quảng cáo tối ưu trên các nền tảng số như Facebook, Google, Zalo, Tiktok. Người được phép “vung tiền” quảng cáo nhiều nhất trong công ty, người nhận được tin tưởng chia sẻ quản lý tài sản online của khách hàng, người được thay mặt khách hàng trao đổi với đội ngũ hỗ trợ của các nền tảng. Vì thế có thể nói 60-70% công việc chiếm là theo dõi các chiến dịch của từng dự án. Còn 30-40% lượng công việc sẽ là trau dồi kiến thức, kỹ năng qua các hoạt động công ty như viết bài viết trên Website, training cho nội bộ, team work các dự án cộng đồng, tham gia giao lưu học hỏi cùng nhân sự nội bộ. Nếu bạn đã vào Website của Brandsketer rồi hãy ghé xem nhật kí hành trình phát triển của đội ngũ qua các bài viết chia sẻ, bài viết cảm ơn hợp tác, bài viết kêu gọi từ thiện và cả những bức thư cảm ơn sướt mướt từ nhân vật ẩn danh nào đó (bật mí là bài 20/10 gần đây nha). Bản thân mình không giỏi viết văn, lúc học văn toàn điểm dưới trung bình mà giờ nhìn cái Website có tên mình là tác giả, nghĩa là câu từ content mình cũng mang lại giá trị cho người khác. Tự thấy bản thân mình VIP Pro lần 1. Nói đúng là cái cảm giác kiểu học sinh kém tự nhiên giờ được ghi danh trên bảng vàng đó mấy bạn. Chưa hết dạo gần đây trái gió trở trời, ông Sếp kêu tổ chức các buổi Meeting Online vào 19h tối thứ 5 hằng tuần.

Cách target trong Facebook Ads

Đúng như mình nghĩ, mình "bị chọn" làm Host trong các buổi xoay tua với ổng đợt đầu. Host phải tự chuẩn bị File thuyết trình, kịch bản chia sẻ. Hời ơi buổi đầu tiên lúc "on air" tim muốn thòng dưới đất á mà may sao khách vẫn hiểu, vẫn còn cơ hội "on air" cho các số sau. Thôi dù gì cũng đã qua, vẫn may không ai nặng nề áp lực lên mình mà các câu từ chuyển hoá khi đến mình đều được lịch sự, giá trị ở cái tầm không bình thường đâu. Trải qua làm Hosting meeting, giờ làm slide thuyết trình xịn hơn, nói có mở bài, kết bài đàng hoàng, cảm bản thân thấy mình VIP Pro lần 2 ghê luôn

Rồi nữa nè, hôm trời âm u mây mù giăng lối, ông Sếp lôi đâu ra cái cộng đồng Group Facebook đóng mạng nhện mấy năm bảo team mình xây dựng lại với con số 10k Member cuối năm nay, chuyện bất khả thi vậy cũng nghĩ ra được luôn, team mình nhận task rồi nên các bạn hãy giúp team mình biến thành task khả thi ở Group Marketing B nha. Khúc này chưa tự tin VIP Pro lần 3 được vì triển khai chưa "xịn" lắm. Nhưng chung quy ở Brandsketer mọi thứ đều bị "bắt buộc" trên tinh thần "tự nguyện", mọi cơ hội để thể hiện, trau dồi kiến thứ có rất nhiều, quan trọng bản thân có sẵn sàng đối mặt với sợ hãi cá nhân để chộp lấy hay không mà thôi. Và mình đã chộp lấy để kể lại cho các bạn nghe về hành trình của mình thú vị như vậy đó. Còn khúc này chưa kể, ông Sếp có kiểu hay kiểm tra kiến thức giáo dục thời đi học của tụi mình để giúp nhau giải toả stress nhưng thực tế tụi mình thiếu điều muốn tháo cái não vắt hết nước chất xám luôn mới nhớ được, nên sẵn đây vào Agency bạn phải "Trên thông thiên văn dưới tường địa lý" nha.

Nghe có vẻ như ngập tràn chất đống hàng tá công việc nhưng sự thật mình vẫn ổn để viết bài này cơ mà. Sẽ phải có lúc mệt mỏi, lúc lạc lõng vì quá nhiều thứ cần xử lí nhưng với mình đó chỉ là một ít gia vị nêm nếm cho đa dạng màu sắc trong hành trình của chính mình. Các bạn cũng biết việc các nền tảng càng lớn mạnh thì nó phải thay đổi cho phù hợp vì thế trong thế giới Digital cũng sẽ được cập nhật thay đổi nhanh chóng. Bản thân phải biết theo dõi biến động nền tảng, tự học hỏi kiến thức mới và truyền thừa lại cho nội bộ. Không đâu cấp cứu nhanh bằng lính nhà thế nên việc training kiến thức chuyên môn là cấp thiết để bớt gánh nặng cho nhau.

Cuộc sống liệu có mệt mỏi áp lực từ công việc ?

Sau khi nghe liệt kê các công việc của Digital Admin, bạn thấy có choáng ngợp ? Đợt mới vào làm mình còn bị ngủ mớ nữa đó, cuộc sống bị khập khiễng khá nhiều do chưa quen được nhịp công việc. Và đến nay thì mọi thứ dần cải thiện theo cách mình mong muốn rồi nhưng quả cân bằng cuộc sống thì mình chưa làm được. Như bạn biết, làm marketing chứ không phải kinh tế mà cứ kiểu 1+3 = 4 mà marketing cần nhiều tư duy hơn khi đó phép tính sẽ được trình bày phức tạp một cách dễ hiểu, dễ lắng đọng trong tim người nghe chính là các khách hàng của từng dự án.

Có bạn sẽ thắc mắc rằng, cuộc sống mình chưa cân bằng mà cứ tiếp tục thì khác gì áp đặt chính mình? Đúng rồi, mình có nhức đầu vì chiến dịch chạy chưa tốt, có mệt mỏi vì deadline ngập đầu do làm không kịp, có chán nản vì cứ mãi thiếu ý tưởng…. Nhưng mình vượt qua rất nhanh vì bản thân mình thấy vui vì chiến dịch chạy không tốt đó mình đã tìm ra lí do, vui vì deadline ngập đầu mà mình chưa bao giờ có suy nghĩ sẽ trốn tránh, vui vì ý tưởng khi bí sẽ được nội bộ support và có sếp và khách hàng đồng hành xử lí. Nếu các câu chuyện toxic trong các hội nhóm đang nói xấu nhau hà rầm, "Bằng mặt không bằng lòng" thì ở Brandsketer cũng không tránh khỏi việc nội bộ lục đục. Đại đa số chúng mình luôn sẽ đối mặt xử lí cùng nhau, hướng về đại cuộc vì nhau. Khi tụi mình xảy ra vấn đề nội bộ, có thể sẽ to tiếng lẫn nhau, không nhìn nhau vài tiếng.

Nhưng chúng mình to tiếng để trút nỗi lòng, để nói cho đối phương hiểu và đặc biệt là thể hiện cảm xúc, cảm nghĩ mỗi cá nhân. Nếu có im lặng vài tiếng cũng chỉ để có khoảng lặng để suy xét lại mọi thứ hay có khi đang tìm cách làm hoà với nhau mà thôi. Chúng mình cố gắng đi ngược lại với câu nói trên để có được dù lỡ "Không bằng mặt nhưng phải chắc chắn bằng lòng". Làm Marketing nên việc thể hiện cá tính là việc cần có, nên cá tính mặt xấu hay tốt thì đồng đội là người sẽ hiểu và chấp nhận để cùng hướng đến 1 con đường hiện tại, không ai trong Team bị bỏ rơi cả. 

Chúng mình tin rằng dù có ai đi trước hay đi sau không quan trọng chỉ cần được đi cùng nhau thôi. Ai đi trước thì lấy hào quang, ai đi sau thì làm bệ đỡ và xoay tua lẫn nhau. Mỗi cá nhân sẽ có một cơ hội riêng nên việc nắm lấy thời cơ cho mỗi người là lựa chọn của mỗi bạn. Vì vậy mình có 1 câu luôn nhớ ở Brandsketer "Mọi thứ đều bị bắt buộc trên tinh thần tự nguyện", vì vậy, chúng mình sẽ bổ trợ nhau để cơ hội đó có giá trị hơn cho mỗi cá thể. Bao nhiêu đây đủ để bạn tiếp tục hay chưa ? Với mình như thế đã đủ nước tưới cho một cái cây xanh tươi tắn rồi, đủ để bản thân hài lòng khi gặp khó khăn rồi.

Quả thật cuộc sống cũng có biến động nhỏ một chút. Nếu công việc trước đây chỉ cần thực hiện trách nhiệm trong quá trình làm việc trong 8 tiếng, bước ra khỏi công ty mình sẽ off tất cả mọi thông tin liên lạc, hoặc sẽ không nhận hỗ trợ xử lí bất cứ vấn đề nào. Thời điểm đó mối quan hệ bạn bè của mình cực tốt luôn, vì thời gian rảnh sau giờ làm mình luôn có mặt trong mọi 90% cuộc hẹn. Thời điểm đó mình được có nhiều bạn bè, có nhiều thời gian giải stress, hưởng thụ có độ hơi "phung phí". Nhưng khi làm ở Agency, đã khiến mình đảo lộn nhiều thứ. Các cuộc hẹn dần ít đi vì có lẽ rủ mình cứ bị bể kèo hoài, thay vào đó mình dành thời gian tìm hiểu về nền tảng, kiến thức set up chiến dịch nhanh chóng và các công cụ bổ trợ khác. Làm trong marketing mà không biết sử dụng công cụ công nghệ là mình đã bước chân chậm hơn người ta nửa bước chân rồi. Vì thế có thể mối quan hệ ít đi, có thể ít đi chơi lại một chút nhưng mình cảm thấy hài lòng với hiện tại. Mình có mục tiêu rõ ràng khi đi làm, bản thân tự tin hơn về các quyết định và xử lí các vấn đề trong cuộc sống. 

Riêng bản thân mình, cuộc sống có vài chút đảo lộn nhưng bản thân mình thấy tốt hơn xưa. Kiểu ông trời không cho ai tất cả mà mình phải tự đánh đổi. Như việc bài viết này đang được viết vào 12h ngày Chủ nhật đây, mình có thể không viết mà chẳng ai ép buộc cả. Nhưng mình biết bài viết này được viết và có người đọc, đồng thời giúp mình có được nhận diện cá nhân ở kênh truyền thông công ty chẳng hạn. Thay vì cứ trác tán thời gian phung phí thì hiện giờ mình lựa chọn làm việc có giá trị, từ các giá trị nhỏ sẽ giúp mình tăng giá trị dần trong tương lai một cách chắc chắn hơn. Nhưng lưu ý mình không kể việc đi chơi giảm stress ở đây là không có nghĩa mình bù đầu vào việc không nghỉ ngơi đâu nhé. Cái mình muốn cho các bạn đó là hãy khám phá sức mạnh, sức chịu đựng của bản thân đi vì nó rất phi thường. Khúc trải lòng nè, mỗi người có sức chịu đựng và tử huyệt cảm xúc riêng và mình đã đang khám phá tăng dần chịu đựng để có "nội tại" mạnh mẽ hơn, thì không đồng nghĩa mình không mệt mỏi, không rơi nước mắt. Nhưng người có "nội tại" sẽ khiến bản thân trở nên đặc biệt 1 cách khác biệt trong lời nói - suy nghĩ - hành động. Nếu bạn vẫn chưa rõ "nội tại" là gì ? Hãy đọc bài viết này, vì "nội tại" là 1 trong những thứ mà Sếp đã dạy chúng mình cũng như là thứ đã giữ Team chúng mình đi chung và ở lại với nhau cho đến thời điểm bây giờ.

Sướng hay khổ ? Được hay mất ?

Vì đây là trải nghiệm cá nhân và các yếu tố phụ thuộc ảnh hưởng khác. Mình may mắn vì đồng nghiệp quý mến nhau, công ty ổn nên trải nghiệm của mình chắc chắn sẽ có chênh lệch đôi phần. Phân tích xem mình đã "được gì để mình phải cố gắng nhỉ? Khi làm marketing bạn được tự do sáng tạo, được có ý tưởng táo bạo dù có chút hơi “ô dề”, được có cơ hội làm việc với đồng nghiệp giỏi thứ này giỏi thứ kia. Nhiều quá kể không hết luôn chớ. Chỉ kể sương sương "cái được" thì cũng đủ thấy cái "sướng" sương sương rồi đó. Có người nói với mình rằng “Muốn trải nghiệm cái khổ thì vào Agency mà làm”. Làm ở Agency rồi thấy đúng thiệt, trở thành "thợ đụng" - đụng gì làm đó. Mà thợ đụng này hơi xịn nha vì đụng phải đúng, có kiến thức có tư duy chứ đụng lum la thì ai cho đụng đúng không ? Nghe thì thấy cũng có nỗi khổ nhưng mà khổ này do bản thân muốn tìm tòi muốn học hỏi cái mới thì khi đó mình chẳng mất gì cả. Nếu mất chỉ là mình đánh đổi "mất" thời gian để upgrade thành phiên bản một càng tốt hơn thôi.

Đó là câu chuyện bén duyên với Digital Marketing của mình. Và đến nay mình thật sự hài lòng khi kể cho ai đó về cái duyên công việc thú vị này. Câu chuyện không quá đặc biệt nhưng nó cũng có thể được xem như là lời giới thiệu về bản thân của mình trên Website công ty. Rất vui được làm quen và kết nối với các bạn!

Đọc thêm: Digital Marketing đã thay đổi như thế nào trong năm 2021?

 

 
#
Tác giả bài viết
Năng lực là thước đo đong đếm tính hiệu quả sau mỗi quá trình và không một ai có thể đánh cắp năng lực của mình. Nâng cấp bản thân qua HỌC SÂU HIỂU RỘNG là cách tôi đã áp dụng. Tôi là Diễm - Digital Admin từ Brandsketer Việt Nam
 Dự án : 196 | Bài viết : 25 | Brands Age : 3 năm
Zalo Social Branding | Brandsketer Việt Nam

Cộng đồng Zalo chia sẻ bí quyết xây dựng Social Branding, Creative (Content - Idea - Design)

Bài viết khác

Lên lịch hẹn "Meeting Online Miễn Phí" với đội ngũ chuyên gia của Brandsketer

* Brands sẽ xác nhận lịch tư vấn trên Google Meet/Zoom qua Zalo bạn đăng ký.

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại