Làm Marketing thông qua góc nhìn chuyên môn hay của người tiêu dùng

Làm Marketing thông qua góc nhìn chuyên môn hay của người tiêu dùng

Trang chủ / Bài viết

Làm Marketing thông qua góc nhìn chuyên môn hay của người tiêu dùng

Lê Hoàng
12/03/2024 | Lượt xem : 175
Làm Marketing thông qua góc nhìn chuyên môn hay của người tiêu dùng


Có rất nhiều CEO xây dựng doanh nghiệp (DN) nhiều năm, hay đặt câu hỏi cho người có chuyên môn về Marketing rằng : "Nhìn qua Social, Website, em đánh giá Marketing của bên anh như thế nào? Có ổn không? Có cần cải thiện hay thay đổi gì?"

Để trả lời câu hỏi này vừa khó vừa dễ, dễ là phần vì ở vị trí chủ doanh nghiệp nếu thấy nó đáp ứng được yêu cầu hiện tại thì nó tốt, ngược lại thì chưa. Tuy nhiên, nếu phải dùng dùng 1 lăng kính khác mang tính chuyên môn cao áp đặt vào để xét đoán thì I'M NOT SURE.

Thực ra câu hỏi trên cũng phản ánh 1 lỗi tư duy trong quản trị doanh nghiệp nghiêm trọng. Đó là trong khi các CEO thường đi tìm thứ tốt nhất mang về doanh nghiệp, điều này là tốt thôi, nó thể hiện tinh thần học hỏi, vươn lên không ngừng nghỉ. Nhưng đã có bao giờ ta tự hỏi rằng dù ta đang đầu tư cho 1 SẢN PHẨM RẤT TỐT nhưng NGƯỜI MUA CHẮC GÌ ĐÃ CẦN CÁI TỐT ĐÓ. Đây là lỗi tư duy không ít người mắc phải khi vẫn lẫn lộn giữa 2 điều là TA BÁN THỨ TA CÓ, HAY THỨ KHÁCH HÀNG CẦN.

Quay trở lại câu hỏi trên, trong trường hợp này, CEO là người tiêu dùng, còn bộ phận Marketing Inhouse/Agency lại đóng vai trò là nhà cung cấp dịch vụ truyền thông. Trong thị trường NGƯỜI BÁN & NGƯỜI MUA tuy khác nhau nhiều nhưng vẫn có 1 đặc điểm chung là "Dịch chuyển đi lên theo biên ngang trên đồ thị nhu cầu", tức tiêu chuẩn ngày 1 cao hơn, trường hợp 2 bên đến với nhau theo đúng kiểu "ngưu tầm ngưu, mã tầm mã" thì chắc chắn cuộc hôn nhân đó 80% hạnh phúc. Ngược lại khi có sự phô chênh giữa 1 trong 2 bên (Vd : Mức độ nhận diện thương hiệu của DN chưa đủ sức để tiếp nhận 1 Marketing Strategy khổng lồ, hoặc plan sai giai đoạn phát triển...) thì khả năng cao sự hợp tác đó tới 95% bất thành.

Cho nên, khi đi tư vấn cho doanh nghiệp hay lựa chọn Agency các CEO hãy luôn nhớ LỰA CHỌN ĐÚNG NHU CẦU. Mà để đúng thì phải trả lời được các câu hỏi :
- DN này đang ở giai đoạn nào? Từ đó ta sẽ biết LÀM GÌ, CẦN GÌ, BAO LÂU?
- Giá trị làm việc của DN là gì? Từ đó biết ĐÚNG NGƯỜI.

Kết lại, dù làm DN hay trong cuộc sống "biết đủ sẽ đủ", còn khi mong muốn cao hơn năng lực, thường chỉ dẫn đến đau thương. Loại bỏ ảo tưởng, hiểu rõ mình muốn gì, thì chẳng cần xuất chúng, từng bước 1 ta đạt đến thành công.

- Lê Hoàng, Brandsketer -

 

 
#
Tác giả bài viết
Xin chào, tôi là Lê Hoàng, từ khi ra trường cho đến nay. Tôi chỉ tập trung 1 chuyên môn là Marketing & Quản trị, công việc đòi hỏi tôi và đội ngũ phải đào luyện CHUYÊN MÔN SÂU, từ đó mới có được TRẢI NGHIỆM RỘNG. Cốt cũng để thực thi tốt đa dạng các dự án và công tác giảng dạy cho doanh nghiệp.
 Dự án : 223 | Bài viết : 176 | Brands Age : 8 năm
Zalo Cộng đồng CMO Brandsketer

Nhóm Zalo tìm hiểu Giám đốc Marketing Online Brandsketer Việt Nam

Bài viết khác

Lên lịch hẹn "Meeting Online Miễn Phí" với đội ngũ chuyên gia của Brandsketer

* Brands sẽ xác nhận lịch tư vấn trên Google Meet/Zoom qua Zalo bạn đăng ký.

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại