Marketing - từ góc nhìn của “người trong cuộc” (Phần 1)

Marketing - từ góc nhìn của “người trong cuộc” (Phần 1)

Trang chủ / Bài viết

Marketing - từ góc nhìn của “người trong cuộc” (Phần 1)

Lê Hoàng
24/07/2019 | Lượt xem : 4294
 Marketing - từ góc nhìn của “người trong cuộc” (Phần 1)


Thông thường, chúng ta luôn bàn về Marketing dưới góc độ là một phòng ban trực thuộc doanh nghiệp, hay còn gọi là Marketing ở Client, với nhiệm vụ chính là “đảm đương” các chương trình tiếp thị. Chính vì vậy, ít ai nhận ra rằng Marketing vốn cũng giống như một khối lập phương, nó cũng đa chiều và đa dạng. Hôm nay, đổi phương một chút, chúng ta sẽ nhìn nhận và bàn về Marketing theo góc độ của một thành phần được gọi là “những người trong cuộc” hay nói cách khác là từ phía Agency.

Luôn luôn song hành với sự phát triển, tồn tại của các Agency có một “nhân tố” không thể không nhắc đến đó là Client. Được ví như hai thái cực “oán thù nghìn năm” thế nhưng Agency - Client lại là một mối quan hệ cộng sinh mà ở đó, ai thiếu ai cũng chết!

Xem thử: Thế nào là một kế hoạch Marketing hoàn chỉnh cho saler mới bắt đầu kinh doanh trong thời đại kỹ thuật số?

Để làm rõ hơn sự khác biệt giữa phương diện Marketing ở ClientMarketing ở Agency, trước hết, hãy cùng Brandsketer làm rõ những “định nghĩa” cơ bản về hai nhân tố này.

Marketing ở Client hay ở Agency nhìn chung đều là tạo ra giá trị lợi nhuận thông qua các phương thức tiếp thị thỏa mãn người tiêu dùng và tăng doanh số. Tuy nhiên, nhiệm vụ của mỗi bên lại khác nhau.

Marketing ở Client chú trọng quá trình quản trị, bao gồm thúc đẩy, xác định và thỏa mãn nhu cầu. Trong khi Marketing ở Agency chủ yếu là làm việc truyền thông, làm sao để mang giá trị sản phẩm, dịch vụ đến người tiêu dùng một cách hiệu quả nhất.

 

 

Vậy mối quan hệ giữa Client và Agency là gì? Hãy tưởng tượng bạn có một sản phẩm, dịch vụ cực kì chất lượng, đã định giá xong xuôi một cách hợp lý và tìm kiếm được nhiều điểm bán, kênh phân phối tuyệt hảo - Bạn là Client. Vậy làm thế nào để mang sản phẩm, dịch vụ tuyệt vời này của bạn tiếp cận thật nhiều khách hàng tìm năng đây? Rõ ràng hơn bất cứ gì khác, bạn cần những chiến dịch truyền thông thật chất. Và không ai khác, Agency chính là những người có thể đưa ra cho bạn những sáng kiến, ý tưởng truyền thông đảm bảo mang sản phẩm của bạn đến với người tiêu dùng theo cách hiệu quả nhất.

Mối quan hệ này tưởng chừng đơn giản “thuận mua vừa bán”, cùng hợp tác. Thế nhưng trên thực tế nó lại “nhùng nhằng” và phức tạp hơn. Tìm hiểu thêm về những mâu thuẫn thường thấy ở “cặp đôi” này và giải pháp, tại đây.

Nói về vai trò của Agency với Client, Agency thường đảm nhận những vai trò chính sau đây :

- Tiếp nhận yêu cầu (từ Client), đưa ra các giải pháp sáng tạo;

- Thực thi sau khi giải pháp được (Client) duyệt;

- Đảm bảo truyền thông đúng về thương hiệu;

- Hiểu rõ cảm nhận của khách hàng nhờ tận dụng những kinh nghiệm làm việc với nhiều thương hiệu, sản phẩm, phân khúc khác nhau.

 

 

Vậy vì sao vai trò của Agency lại quan trọng? Phải thừa nhận một điều rằng truyền thông có sức mạnh không thể chối cãi, nó hoàn toàn có khả năng thay đổi và “điều khiển” hành vi người tiêu dùng nếu được khai thác, tận dụng đúng đắn. Và Agency quan trọng vì họ chính là những người sẽ trực tiếp khai thác, tận dụng lĩnh vực này. Charles Revson từng nói rằng “In the factory we make cosmetics; In the drugstore we sell hope” - câu nói này được hiểu nôm na rằng doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm thì khi lên truyền thông, họ sẽ rao bán hi vọng, mong muốn, mơ ước được đẹp hơn của người phụ nữ; đây cũng là câu nói thể hiện rõ nhất sức mạnh của truyền thông trong quy trình xây dựng thương hiệu.

Agency có nhiều “dạng” không? Rất nhiều, có rất nhiều dạng Agency trên thị trường và dưới đây là một số loại hình Agency điển hình, kiểu mẫu :

- Agency Sáng tạo (Creative Agency) chuyên đưa ra những ý tưởng, giải pháp truyền thông.

- Agency Nghiên cứu thị trường (Research Agency) đây là dạng công ty chuyên về nghiên cứu những nhu cầu của người tiêu dùng, đo lường hiệu quả và giúp giảm thiểu rủi ro cho các chiến dịch Marketing.

- Agency Thương hiệu (Branding Agency) chủ yếu xây dựng những thương hiệu mới, bộ nhận diện thương hiệu.

- Digital Agency chuyên về các giải pháp Marketing trên nền tảng kĩ thuật số, công nghệ,...

- Media Agency chuyên về nghiên cứu, phân phối TVC, quảng cáo trên các kênh truyền thông sao cho phù hợp.

 

Mặc dù luôn sống “sau ánh hào quang” của các thương hiệu Client, thế nhưng tầm quan trọng của Agency là không thể phủ nhận. Trên đây là tổng quan về Agency và Marketing nhìn từ góc độ này. Thông qua bài viết, hi vọng các bạn sẽ có những nhìn nhận khách quan, thông tin cơ bản nhằm hiểu rõ hơn về Marketing ở Agency.

Đọc thêm về Marketing ở Client tại đây.

Tham khảo thêm: Giải mã những hiểu lầm thường thấy về "nghề" Marketing

-------------------------------------------

Tìm hiểu và theo dõi chúng tôi tại :

✩ Website : https://www.brandsketer.com/

✩ Facebook : https://www.facebook.com/brandsketer/

✩ Cộng đồng : https://www.facebook.com/groups/brandsketersupport

✩ Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCa6SXkYgXfmRmTKB6U76OrA

✩ Zalo : https://zalo.me/1580339537056632950

 

 

 
#
Tác giả bài viết
Xin chào, tôi là Lê Hoàng, từ khi ra trường cho đến nay. Tôi chỉ tập trung 1 chuyên môn là Marketing & Quản trị, công việc đòi hỏi tôi và đội ngũ phải đào luyện CHUYÊN MÔN SÂU, từ đó mới có được TRẢI NGHIỆM RỘNG. Cốt cũng để thực thi tốt đa dạng các dự án và công tác giảng dạy cho doanh nghiệp.
 Dự án : 223 | Bài viết : 176 | Brands Age : 8 năm
Zalo Cộng đồng AI | Brandsketer Việt Nam

Cộng đồng Zalo cập nhật xu hướng, chia sẻ kinh nghiệm về AI mới nhất

Bài viết khác

Lên lịch hẹn "Meeting Online Miễn Phí" với đội ngũ chuyên gia của Brandsketer

* Brands sẽ xác nhận lịch tư vấn trên Google Meet/Zoom qua Zalo bạn đăng ký.

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại