Nguyên tắc gieo hạt - Quản lý rủi ro trong quảng cáo

Nguyên tắc gieo hạt - Quản lý rủi ro trong quảng cáo

Trang chủ / Bài viết

Nguyên tắc gieo hạt - Quản lý rủi ro trong quảng cáo

Nguyễn Thị Anh Thư
20/07/2023 | Lượt xem : 879
Nguyên tắc gieo hạt - Quản lý rủi ro trong quảng cáo


Xem nhanhẨn

Thị trường khó khăn, việc đầu tiên các nhà bán hàng nghĩ đến là chạy quảng cáo. Tuy nhiên nếu không có kế hoạch cụ thể, liều mình được ăn cả ngã về không thì đa phần kết quả là phí thời gian, tốn ngân sách và mất niềm tin vào quảng cáo. Đó là lí do các nhà quảng cáo cần vận dụng được nguyên tắc gieo hạt, nhà quảng cáo có cái nhìn tổng quan toàn bộ chiến dịch, tránh lãng phí ngân sách, thời gian và nhân lực một cách tối đa. Đi trước một bước để sắp xếp là mở đường cho con đường mình đi được trôi chảy hơn.

Ví dụ một team triển khai chiến dịch có 2 người: người ra yêu cầu (Sếp, Khách hàng,.. ) và người lead dự án (Nhân viên MKT, Agency…), mình sẽ tạm gọi là chị A và anh B nhé! Sau đây là 4 nguyên tắc gieo hạt:

I. Gieo hạt - Kỳ vọng khả thi

a. Research

Nhiều anh chị A sốt ruột ''Em làm liền cho anh đi - Dạ ok anh'' là tiền đề cho một dự án nhiều cái mất lòng phía sau. Sếp tôi bảo chạy quảng cáo cũng không khác gì đi đầu tư chứng khoán, mà đầu tư thì phải có rủi ro, nên đó là lí do để plan phải vừa đáp ứng được mục tiêu chị A giao vừa mang tính khả thi với thực tế, chứ không tiền mất tật lại mang.

 

Ở giai đoạn research B phải chủ động trao đổi với chị A để hiểu rõ mục tiêu, sản phẩm, thị trường,… từ góc nhìn của A. Rồi lại tiếp tục research để tìm hiểu xem thị trường đang làm gì, mục tiêu của mình có khả thi không. Mục tiêu của resreach là phải hiểu được insight khách hàng, điểm mạnh yếu của chính mình và rõ ràng các yếu tố cạnh tranh. Từ đó mới đưa ra 1 kế hoạch chi tiết, chiến lược thế nào, hình ảnh bài viết ra sao, hiển thị ở đâu, ngân sách bao nhiêu, số liệu dự kiến thế nào,…

b. Tính thực tế

Một cái kế hoạch cần đảm bảo đủ 5W1H kèm nguyên tắc SMART, đây là 1 số gợi ý của mình về  5W1H để bạn có thể lên 1 cái plan chuẩn Agency: 

 

Vậy thì ai sẽ là người gieo hạt? Muốn chọn hạt tốt, gieo đúng mùa vụ thì cần có sự đồng hành của cả khách hàng và người lead dự án. Một người hiểu rõ nhất về sản phẩm, khách hàng của họ, một người có chuyên môn, nghiên cứu 1 cách thực tế, hai người này phải về cùng 1 team thì đội hình mới đẹp.

II. Chăm sóc - Tối ưu chất lượng dự án

a. Đặt câu hỏi

Một câu nói kinh điển mà bất kì anh B nào cũng sợ hãi  '' Ads không hiệu quả em ơi - Không hiệu quả cụ thể ra sao á chị - Thì chị thấy không hiệu quả đó, em tối ưu đi''.

B bắt buộc là người phải nắm chắc chuyên môn và phải là người biết cách đặt câu hỏi để tìm ra vấn đề. Không hiệu quả là chi phí này cao quá so với khả năng chị, hay KH đổ về chị tương tác không được, hay KH nhiều, tương tác tốt mà không chốt được, cụ thể là thế nào? Và muốn tối ưu thì phải có vận dụng được tam giác cân trong Marketing.

b. Tam giác cân

Kĩ thuật: Vẽ được AdsFlow của dự án. Có thể tìm hiểu Ads Flow là gì tại đây.

Content: Target đã quá chuẩn rồi vậy thì xét đến content. Content phải cần và đủ. Cần là hình thức, ngắn gọn, thu hút và dẫn dắt. Đủ là nó phải trình bày lí do đủ mạnh để tôi phải liên hệ với bạn thay vì 1 đơn vị khác.

Thị trường: Sau khi hì hụt tối ưu được target và content, bạn cần phải tiếp tục vật vã đảm bảo 2 cái trên phù hợp với thị trường và cuối cùng phải đem tất cả lên bàn cân Ngân sách. Phân tích chiến dịch, tối ưu hiệu quả là phải tối ưu dựa trên tam giác cân thì nó mới có cơ sở rõ ràng.

Giai đoạn này bạn cần chăm sóc chiến dịch như chăm 1 cái cây vậy, tưới nhiều nước quá cũng không được mà bỏ bê cũng không được, bạn phải biết được lúc nào nên điều chỉnh camp, lúc nào nên theo dõi.

III. Gặt quả - Chuyển đổi thực tế

Có một việc quan trọng mà nhiều chị A, anh B quên đó là MKT 1 đằng, Sale 1 nẻo. Chiến dịch hiệu quả nó là sự đồng hành của cả A và B: ''Tôi lên chiến dịch thế này, chương trình như này ông tư vấn được không?'' Nếu chiến dịch đã tối ưu tốt rồi, thì giờ ăn thua là ở người tư vấn. Ở đây mình sẽ gợi ý 1 bảng SWOT, dựa vào đó sẽ hoàn thiện kịch bản tư vấn:

A và B cần theo sát suốt quá trình từ điều chỉnh camp đến tư vấn, xem chất lượng khách thực tế thế nào,... Từ đó đưa ra những phương án điều chỉnh thích hợp.

IV. Tái mùa vụ - Chăm hạt đã gặt và lưu trữ Ads Flow

a. Lưu trữ Ads Flow

 Sau mỗi dự án cần ngồi lại review:

  • Mức độ tăng trưởng page ban đầu + số liệu Ads trước đây rồi làm bảng Before After khi kết thúc dự án. Đánh giá lại xem về kĩ thuật mình cần phát huy điểm nào, cải thiện điểm nào
  • Quy trình sản xuất content, hình ảnh, video: dạng nào khách hàng tương tác tốt hơn, dạng nào bị vi phạm chính sách,...
  • Flow chat: ví dụ nếu chạy Lead Form thì cần những thông tin gì, chạy Mess thì câu hỏi tự động hoặc câu gợi mở khách hàng thế nào.

b. Chăm khách hàng

Khách hàng là nguồn tài nguyên quý giá sau mỗi dự án, kể cả khách hàng đã hoặc chưa chốt. Bạn có thể đọc thêm cách để khai thác triệt để nguồn KH từ quảng cáo tại đây. Tùy ngành nghề sẽ có các cách chăm sóc khách hàng khác nhau, ví dụ:

  • Khách hàng đã chốt: chăm sóc, cafe, duy trì mối quan hệ để resale. Có nhiều trường hợp KH muốn liên hệ lại mình nhưng mình không giữ tương tác thì KH cũng ngại hoặc dự án ngưng do thị trường khi muốn chạy lại thì liên hệ mình dễ hơn. Điều này tức là giữ KH cạnh bên mình, đảm bảo khi họ cần DV là nhớ ngay tới bạn.
  • Khách hàng thân thiết: có chương trình, group hỗ trợ riêng. Ví dụ bạn bán điện thoại, bạn mở thêm một group VIP có sản phẩm giá tốt thì nhắn vào để KH hóng.
  • Khách hàng chưa tương tác: có group, event, workshop tìm hiểu, tạo chương trình phễu kích cầu KH.

Ai cũng biết phòng bệnh sẽ đơn giản hơn chữa bệnh. Đợi đến khi ra đánh giá chiến dịch không hiệu quả, thì mình đã mất không biết bao nhiêu thời gian, ngân sách và công sức. Vậy nên, trước khi bắt đầu một chiến dịch hãy đảm bảo rằng bạn có khâu chuẩn bị hoàn hảo. Việc sắp xếp mọi thứ theo dự tính ngay từ đầu vừa giúp đoán định được những phát sinh vừa giúp cho mọi việc được suôn sẻ hơn. Quảng cáo cũng như một ván đầu tư, người chủ động luôn nắm giữ lợi thế!

 

 
#
Tác giả bài viết
Kinh doanh là một công việc rộng lớn, dốc hết tâm sức và tài lực để làm giàu cho bản thân và xã hội. Còn Marketing & Quản trị là ngọn lửa biến ấp ủ ấy thành hiện thực.
 Dự án : 148 | Bài viết : 12 | Brands Age : 4 năm
Zalo Advertising & Marketing Brandsketer

Cộng đồng Zalo chia sẻ về Digital Marketing của Brandsketer Việt Nam

Bài viết khác

Lên lịch hẹn "Meeting Online Miễn Phí" với đội ngũ chuyên gia của Brandsketer

* Brands sẽ xác nhận lịch tư vấn trên Google Meet/Zoom qua Zalo bạn đăng ký.

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại