Sự tương quan giữa tính cách người sáng lập đối với vận mệnh công ty

Sự tương quan giữa tính cách người sáng lập đối với vận mệnh công ty

Trang chủ / Bài viết

Sự tương quan giữa tính cách người sáng lập đối với vận mệnh công ty

Lương Ngọc Trâm Anh
14/11/2023 | Lượt xem : 191
Sự tương quan giữa tính cách người sáng lập đối với vận mệnh công ty


Xem nhanhẨn

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Scientific Reports của các nhà nghiên cứu tại Đại học New South Wales đã chứng minh rằng: Đặc điểm tính cách của các nhà lãnh đạo có liên quan mật thiết đối với sự thành công của các công ty khởi nghiệp. Có 6 nhóm tính cách của người sáng lập chính được nêu rõ trong bài báo cáo, cụ thể đó là gì? Mời các bạn xem tiếp bài viết này nhé!

Nghiên cứu được thực hiện như thế nào?

Vào thứ Hai, ngày 16/10, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học New South Wales, Đại học Oxford và hai trường đại học khác của Úc đã xuất bản Báo cáo nghiên cứu trên tạp chí Scientific Reports. Trong đó, tác giả chính của bài nghiên cứu là Giáo sư Paul X McCarthy - lãnh đạo ngành nghiên cứu khoa học xã hội định lượng. Ông cũng là tác giả quyển sách Online Gravity - giải thích cách mà công nghệ đang khởi động lại nền kinh tế trên toàn thế giới và là người đóng góp cho The Conversation, AFR và Forbes về kinh doanh, công nghệ và đổi mới. 

Ông Paul McCarthy từng phát biểu trong một thông cáo báo chí rằng: “Đặc điểm tính cách không chỉ quan trọng đối với các công ty khởi nghiệp - chúng còn quan trọng trong việc nâng cao cơ hội thành công. Một số ít nhà đầu tư mạo hiểm sắc sảo đã nghi ngờ điều này một thời gian, nhưng bây giờ chúng tôi có dữ liệu để chứng minh điều này là đúng.”

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu của hơn 21,000 nhà sáng lập công ty khởi nghiệp bằng cách đào tạo một thuật toán máy học để dò tìm các bài đăng trên Twitter của nhóm người này. Sau khi thu thập thông tin, thuật toán máy học đã tạo hồ sơ về tâm lý và đồng bộ hóa các hồ sơ đó với nghề nghiệp của họ. Từ đó, họ nhận thấy rằng: Tính cách tổng hợp của toàn bộ đội ngũ sáng lập công ty khởi nghiệp cũng có thể là một yếu tố then chốt.

Các yếu tố giúp nhà sáng lập công ty khởi nghiệp thành công:

Doanh nhân thành công khác với nhân viên thành công. Họ có thể được phân biệt chính xác bằng cách sử dụng một máy phân loại chỉ có thông tin về tính cách. 

Các doanh nhân thành công có sự phân bổ năm khía cạnh Big Five khác nhau, đặc biệt là về tính mạo hiểm, tính khiêm tốn và mức độ hoạt động.

Người sáng lập có sáu loại khác nhau: Chiến binh, Nhà điều hành, Người hoàn thành, Nhà lãnh đạo, Kỹ sư và Nhà phát triển (FOALED). 

Mỗi Kiểu tính cách của người sáng lập có một khía cạnh riêng biệt.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn sử dụng thư mục của Crunchbase (một hãng chuyên cung cấp thông tin kinh doanh của các doanh nghiệp) để lấy dữ liệu về việc gọi vốn, sáp nhập và mua lại của các công ty khởi nghiệp cũng như IPO để đo lường xem các công ty trên thực tế có thành công hay không. Và khẳng định rằng: Thuật toán đánh giá của họ có độ chính xác lên đến 82.5%.

Kết luận sau khi nghiên cứu các công ty khởi nghiệp thành công và phân tích đặc điểm của những người sáng lập chính là: Những người sáng lập giỏi có một số khía cạnh đặc biệt trong tính cách như: động lực tìm kiếm sự đa dạng và mới lạ, cởi mở với sự phiêu lưu, ít khiêm tốn hơn và mức năng lượng cao hơn… Và những người có càng nhiều đặc điểm này thì tỷ lệ thành công của công ty đó càng cao.

6 nhóm tính cách chính được nghiên cứu 

6 nhóm tính cách thường thấy ở những nhà sáng lập thành công gọi chung là FOALED. Bao gồm các loại sau: Fighter, Operator, Accomplisher, Leader, Engineer và Developer.

- Fighter - các chiến binh: Tự phát và bốc đồng, cứng rắn, khá đa nghi và không khoan nhượng.

- Operator - người vận hành/điều hành: tính tận tâm cao, ngăn nắp, bài bản và dễ chịu, khiêm tốn. Họ thường đảm nhiệm các chức năng dịch vụ, bảo trì và vận hành,.. như là thợ sửa xe đạp, Thợ cơ khí hay Giám đốc dịch vụ…

- Accomplisher - người hoàn thành: Có tổ chức và hướng ngoại, tự tin, luôn thực tế, hài lòng, tính khí dễ chịu, ôn hòa và tự tin.

- Leader - nhà lãnh đạo: Mạo hiểm, kiên trì, bình tĩnh, quyết đoán, tự chủ, bình tĩnh trước áp lực, giàu triết lý, ưa tìm kiếm niềm hứng thú và giàu tự tin.

- Engineer - chuyên gia/Kỹ sư: cởi mở, có trí tưởng tượng và trí tuệ cao. Họ thường đảm nhiệm các vị trí: Kỹ sư Vật liệu và Kỹ sư Hóa học,..

- Developer - Nhà phát triển: Tính cách trung hòa, hướng nội, dễ ngoại giao. 

Bên cạnh đó, nhân tố tuổi tác cũng đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tính cách của các nhà lãnh đạo. Ví dụ, ở độ tuổi trung niên trở lên thì con người thường điềm đạm và ổn định về cảm xúc hơn so với những người trẻ tuổi. Còn những người trẻ thì hào hứng với những thử thách và thích dấn thân hơn.

Chìa khóa thành công của các doanh nghiệp startup

Theo kết quả từ bài nghiên cứu cho thấy sự đa dạng hóa tính cách chính là nhân tố quan trọng quyết định sự thành công của các startup. Cụ thể, Fabian Stephany - một trong các tác giả của nhóm nghiên cứu Oxford, cho biết: “Các công ty có từ ba người sáng lập trở lên có khả năng thành công cao hơn gấp đôi so với các công ty khởi nghiệp do một người sáng lập”.

Từ đó, Lý thuyết Tập hợp của Sự thành công (Ensemble Theory of Success) được ra đời. Tương tự với một lý thuyết khác đã được giám đốc sáng tạo Rei Inamoto của AKQA vào năm 2012, bao gồm Ba chữ H (Hipster - Hacker - Huber). Để một doanh nghiệp thành công thì bạn cần có một người sáng lập cực kỳ ngầu (hipster), một người nữa là một lập trình viên đầy am hiểu (hacker) và một người thứ ba luôn gắng sức làm việc cật lực (huber).

Lý thuyết Tập hợp của sự thành công

Việc có một đội ngũ sáng lập lớn hơn sẽ nâng cao cơ hội thành công. Điều này có thể do nhiều lý do, ví dụ: mạng lưới hoặc nền tảng kiến thức rộng hơn nhưng cũng có luôn cả sự đa dạng về tính cách. 

Nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp tính cách chung của những người sáng lập có liên quan đáng kể đến cơ hội thành công cao hơn. Đó là bởi vì cần có nhiều hơn một người sáng lập để thể hiện tất cả những đặc điểm tính cách có lợi nhằm 'tạo ra' thành công. 

Trong mô hình đa yếu tố của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu thấy rằng những công ty có sự kết hợp đa dạng và cụ thể giữa các loại hình người sáng lập (tổ hợp) có tỷ lệ thành công cao hơn đáng kể.

Có thể hiểu nôm na, việc khởi nghiệp giống như chơi một môn thể thao đồng đội. Do đó, sự đa dạng và bổ sung của các tính cách khác nhau từ thành viên đóng vai trò quan trọng để xây dựng nền tảng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự tồn tại mà còn là yếu tố giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Mặc khác, dẫu biết tất cả các công ty khởi nghiệp đều có rủi ro cao nhưng rủi ro sẽ trở nên thấp hơn khi có nhiều người sáng lập hơn, đặc biệt nếu họ có những đặc điểm tính cách riêng biệt thuộc 6 nhóm được nêu ở phần trên.

Giáo sư McCarthy nói với Sciencedaily về những phát hiện này: “Có những bài học ở đây dành cho các tổ chức thuộc mọi loại hình về tầm quan trọng của việc có sự đa dạng về các loại tính cách trong nhóm”. Ông nói thêm: “Chúng tôi ước tính 8% người dân trên toàn thế giới có thể có những đặc điểm tính cách mà có thể giúp họ trở thành những người sáng lập thành công. Có thể hiện tại có nhiều người chưa tham gia vào lĩnh vực kinh doanh.

Nguồn: Fastcompany

 

 

 
#
Tác giả bài viết
Xin chào, tôi là Trâm Anh - Content Creator tại Brandsketer. Slogan mà tôi rất yêu thích là "Believe - Begin - Become". Hãy tin tưởng, hãy khởi đầu và bạn sẽ trở thành điều mà bạn luôn mơ ước.
 Dự án : 10 | Bài viết : 16 | Brands Age : 1 năm
Facebook Brandsketer Việt Nam

Fanpage chính thức của Brandsketer Vietnam trên nền tảng Facebook.

Bài viết khác

Lên lịch hẹn "Meeting Online Miễn Phí" với đội ngũ chuyên gia của Brandsketer

* Brands sẽ xác nhận lịch tư vấn trên Google Meet/Zoom qua Zalo bạn đăng ký.

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại