Trọng tâm thuật toán Youtube 2024

Trọng tâm thuật toán Youtube 2024

Trang chủ / Bài viết

Trọng tâm thuật toán Youtube 2024

Lê Ngọc Diễm
20/03/2024 | Lượt xem : 196
Trọng tâm thuật toán Youtube 2024


Xem nhanhẨn

“Mày làm sáng tạo nội dung trên Youtube đi, bỏ 1 miếng thời gian mà mau giàu lắm”. Đúng là món mồi ngon nhưng thật tế khi làm sẽ khác hoàn toàn thứ chúng ta đang nghĩ. Để video được đề xuất có cơ hội tiếp cận đến người dùng thì bạn phải nắm các thuật toán phân phối của nền tảng, chứ không phải những thứ được các ông này bà kia tuyên bố sai lè ra.

Thông qua 1 chia sẻ mới đây Youtube có nhắc đến những ý nghĩ sai lầm của các nhà sáng tạo về cách Youtube đang hoạt động cho các video được đề xuất. Bài viết này được tham khảo từ các nguồn khác nhau và được hệ thống lại bởi Brandsketer.

1. Nắm trọng tâm thuật toán đề xuất video trong lòng bàn tay 2024

Nhận định về độ ảnh hưởng tiêu cực của một kênh YouTube không đồng nghĩa với việc đánh giá toàn bộ nội dung video của kênh là không chất lượng. Cố gắng lên Google tìm kiếm cách cứu vãn từ các ông thầy tự xưng mà lại không biết Youtube sẽ đánh giá hiệu suất riêng của từng video chứ không tính theo hiệu suất trung bình của toàn bộ video của kênh.

Bởi từng video sẽ là từng tinh túy riêng của nhà sáng tạo. Biết đâu được series 1 chỉ giới thiệu thì hơi ít lượt xem nhưng đến series 2 lại có nhiều nội dung hay hơn thì sẽ thu hiệu suất tốt hơn. Theo thuật toán video 2 sẽ được thuật toán đề xuất tốt hơn, đó cũng là ý nghĩa của thuật toán là tạo nên môi trường công bằng khi mỗi một video mới được up lên Youtube. Chứ không phải vì Series 1 không hay là vơ đũa cả nắm Series 2-3-4 sau đó mang tiếng chán òm.

Vì vậy các nhà sáng tạo nội dung hãy cứ an tâm khi sản xuất 1 ý tưởng đột phá nào đó chưa từng có ở Kênh Youtube. Nó không hề bị tác động tiêu cực như mọi người thường nghĩ đâu. Bởi hiệu suất của 1 video không ảnh hưởng vĩnh viễn đến hiệu suất của toàn kênh.

2. Tất cả chung quy về giữ chân người dùng, người xem càng dành nhiều thời gian sử dụng thì càng thành công.

Nói về một hiểu nhầm phổ biến khác của những người sáng tạo nội dung về thuật toán đề xuất của YouTube. Rất nhiều người sáng tạo nghĩ rằng YouTube đang cung cấp video cho nhiều người, nhưng thực tế thì ngược lại.

Có bao giờ bạn để ý nếu bạn đang say mê xem một video, bỗng dưng video tiếp theo tự động phát hoặc xuất hiện ngay cạnh mục "Đề xuất" lại có nội dung tương tự đến kinh ngạc?

Đúng vậy, nó chính xác là thuật toán Youtube tạo ra các video cá nhân hóa theo từng người dùng để đề xuất. Thuật toán này sẽ phân tích sở thích, hành vi xem video của bạn để dự đoán những nội dung mà bạn có khả năng quan tâm nhất để đưa video đề xuất nó cho rằng phù hợp nhất với bạn. Bạn có thể hiểu đơn giản, Youtube không hướng tới video hay hay dở mà là giữ chân người dùng trên nền tảng của họ.

Vì thế đề xuất video cá nhân hóa, YouTube đã khẳng định sự thấu hiểu sở thích của người xem. Khiến cho người dùng chìm đắm vào các video mà quên mất thời gian, hàng tiếng đồng hồ trôi qua, họ vẫn muốn tiếp tục khám phá, trải nghiệm những điều mới mẻ được YouTube gợi ý. Và đó là thành công của Youtube.

3. Luôn lo sợ về “Hộp hình phạt”

"10 nguyên tắc để không bị đánh gậy trên Youtube". Khi hiệu suất kênh sụt giảm, những nhà sáng tạo nội dung lại nhanh chóng tìm kiếm và khai thác những chủ đề đang thịnh hành để xoay chuyển tình thế. Thật may mắn, chủ đề đó lại đang hot. Hay bỗng dưng "im hơi lặng tiếng" vì bận rộn hay video bất ngờ "flop" - những tình huống tưởng chừng đơn giản lại ẩn chứa nguy cơ "dính phạt" từ Youtube và từ đó những nỗi lo âu, mất ăn mất ngủ bao trùm lấy các nhà sáng tạo bởi "hình phạt".

Nhưng đây mới là sự thật. Thuật toán Youtube được tạo ra để đưa video đến từng người xem tiềm năng nhất thông qua bộ máy học chứ nền tảng không dựa quá nhiều vào các biện pháp trừng phạt hoặc quá đặt tâm vào số liệu lượt xem trước đó của kênh đang sở hữu.

4. Sự ưu ái và thiên vị cho các video mới

Hãy gạt bỏ suy nghĩ rằng chỉ video mới đăng mới có cơ hội được phân phối! YouTube không chỉ giới hạn nội dung trong khung thời gian nhất định. Video dù mới hay đã "lâu đời" trên kênh đều có cơ hội tiếp cận đến người xem tiềm năng.

Mối quan tâm của người dùng ở từng thời điểm sẽ khác nhau và không dừng lại ở 1 chủ đề nào đó vĩnh viễn. Vì vậy, các nhà sáng tạo nên tiếp tục tìm các nội dung mới với sự quan sát nhạy bén vốn là thế mạnh trong công việc thì việc video được đề xuất tiếp cận tốt hơn là hoàn toàn có thể xảy ra.

5. Thuật toán của YouTube năm 2024 hướng thật chính xác vào thứ người dùng muốn xem

Câu hỏi được đặt ra rằng

“Liệu có sự cân bằng giữa chất lượng nội dung của nhà sáng tạo và sở thích của người xem hay không?”

Hãy nhìn Youtube Short, sinh sau đẻ muộn nhưng sức ảnh hưởng không hề nhỏ. Nó cũng là ví dụ về phản ứng của nền tảng đối với hành vi người dùng.

Nhà sáng tạo cũng muốn hút người xem vì thế các nội dung luôn hướng đến người xem. Cũng như Youtube cần giữ chân người dùng trên nền tảng, vì vậy nhu cầu của người dùng chính là định hướng của Youtube và các quy tắc liên quan.

6. Sáng tạo quan trọng nhưng R&D là thứ không thể bỏ qua

Youtube có bảng thống kê hiệu suất video nhằm bổ trợ cho nhà sáng tạo đo lường hiệu suất video cũng hiểu rõ hành vi người xem trên từng video 1. Từ đó các nhà sáng tạo sẽ biết bản thân cần làm gì hay không nên làm gì để phát triển kênh cũng như nhắm đúng đối tượng người xem của kênh.

Các nhà sáng tạo cũng không thể bỏ qua bước R&D người xem của mình bởi sở thích của người xem sẽ không ngừng thay đổi. Dù cho kênh có video nằm chễm chệ trên Xu hướng đi nữa thì cũng đừng ngủ quên trên chiến thắng mà bỏ qua bước R&D.

7. Kết bài

Về bản chất, nền tảng xã hội nào cũng mong muốn thu hút thật nhiều người dùng ở lại cả. Để có được kết quả này thì thuật toán Youtube 2024 chắc chắn sẽ được điều chỉnh theo nội dung của người xem thích xem chứ không phải theo kênh hay video cụ thể nào.

Để tạo dựng một kênh thành công, điều quan trọng là phải xác định rõ mục tiêu và đón đầu xu hướng trong lĩnh vực liên quan. Sau đó hãy biến những nghiên cứu này thành những video hấp dẫn, cung cấp cho người xem nhiều hơn những gì họ mong đợi và vượt trội so với đối thủ để thu hút và giữ chân người xem. Chúc bạn hiểu thuật toán để vận hành thành công kênh Youtube của chính mình.

Ngoài ra, Brandsketer có cập nhật các khoá học ngắn và các thông tin về thương hiệu, digital ở Group Facebook và Group Zalo. Tham gia học hỏi, trao đổi cùng chúng mình nhé.

Đọc thêm : Tối ưu Proposal hiệu quả

 

 
#
Tác giả bài viết
Năng lực là thước đo đong đếm tính hiệu quả sau mỗi quá trình và không một ai có thể đánh cắp năng lực của mình. Nâng cấp bản thân qua HỌC SÂU HIỂU RỘNG là cách tôi đã áp dụng. Tôi là Diễm - Digital Admin từ Brandsketer Việt Nam
 Dự án : 196 | Bài viết : 25 | Brands Age : 3 năm
TikTok Tám Xã Hội

Mọi thứ trên đời, cứ hữu ích là chia sẻ

Bài viết khác

Lên lịch hẹn "Meeting Online Miễn Phí" với đội ngũ chuyên gia của Brandsketer

* Brands sẽ xác nhận lịch tư vấn trên Google Meet/Zoom qua Zalo bạn đăng ký.

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại