5 Đặc tính vàng của sự sáng tạo

5 Đặc tính vàng của sự sáng tạo

Trang chủ / Bài viết

5 Đặc tính vàng của sự sáng tạo

Hoàng Thị Phương Phương
26/03/2024 | Lượt xem : 97
5 Đặc tính vàng của sự sáng tạo


Liệu rằng có ai còn nhớ giữa lúc dịch bệnh bủa vây, cuộc sống người dân gặp muôn vàn khó khăn, ATM gạo như một "cánh tay cứu cánh" đầy sáng tạo, giúp kết nối những tấm lòng hảo tâm, cùng nhau san sẻ yêu thương và vượt qua giai đoạn khó khăn ấy.

Thoạt nhìn, ATM gạo có vẻ đơn giản, chỉ là sự kết hợp giữa hai thứ vốn đã quen thuộc: ATM và gạo. Nhưng điều kỳ diệu nằm ở chính sự sáng tạo táo bạo và đầy tính nhân văn này.
Chẳng ai ngờ rằng, từ những vật dụng tưởng chừng như chẳng liên quan, người ta lại có thể tạo ra một giải pháp thiết thực, giúp giải quyết vấn đề lương thực cấp bách cho người dân trong cơn hoạn nạn.

Cây ATM gạo miễn phí đầu tiên ở Tây Bắc

Vậy thì như chũng ta cũng đã thấy “Sáng tạo” không phải chỉ dành riêng cho lĩnh vực Marketing hay truyền thông mà nó có thể cho tất cả mọi thứ, tất cả mọi người, kể cả những chủ doanh nghiệp hay những nhà quản lý và thậm chí là các cá nhân độc lập. 
Sáng tạo là dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn, khám phá những điều mới mẻ và biến điều không thể thành có thể. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi trước sự khác biệt thường khiến chúng ta chùn bước, dẫn đến sự thiếu hụt sáng tạo trong cuộc sống hàng ngày. 

Sáng tạo phải tạo ra giá trị
Sáng tạo không chỉ là tạo ra điều mới mẻ, mà còn là mang lại giá trị cho con người. Nó là sự kết hợp hài hòa giữa cái mới và cái cũ, giữa ý tưởng độc đáo và nhu cầu thực tế của cộng đồng.
Để sáng tạo hiệu quả, điều quan trọng là bạn phải xác định rõ mục tiêu của mình. Bạn muốn tạo ra điều gì? Giá trị mà bạn muốn mang lại cho con người là gì? Khi bạn đã có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ có định hướng để phát triển ý tưởng và biến nó thành hiện thực.

Vậy đâu sẽ là những đặc tính của sáng tạo? 
Sáng tạo không phải là một khái niệm trừu tượng hay xa vời, mà nó ẩn hiện trong mọi ngóc ngách của cuộc sống. Vậy đâu là những đặc tính vàng tạo nên một ý tưởng sáng tạo thực sự? 

Thứ nhất, Sáng tạo không đồng nghĩa với việc tạo ra thứ gì đó hoàn toàn mới mẻ. Nó là sự kết hợp hài hòa giữa những kiến thức, kinh nghiệm và giá trị sẵn có để tạo nên điều mới mẻ, độc đáo. Giống như một đầu bếp tài ba, họ sử dụng những nguyên liệu quen thuộc để tạo nên những món ăn tinh tế và đầy hương vị 

Thứ hai, Sáng tạo không chỉ để "làm màu" hay gây ấn tượng và càng không phải cứ tạo ra điều gì mới đều là sáng tạo. Sáng tạo phải thực sự giải quyết vấn đề và đem đến giá trị cho cộng đồng mới là sự sáng tạo đáng ghi nhận. Khả năng giải quyết vấn đề chính là điều khiến một ý tưởng “sáng tạo cho vui” thành một sự đổi mới. 

Thứ ba là tạo ra giá trị, truyền tải thông điệp, sáng tạo không chỉ là hình thức, mà còn là nội dung. Một ý tưởng sáng tạo hay sẽ truyền tải thông điệp ý nghĩa, khơi gợi cảm xúc và tạo sự kết nối với con người. Nó có thể là lời kêu gọi hành động, lời động viên tinh thần hay đơn giản là một câu chuyện truyền cảm hứng. 

“Một khi ý tưởng của bạn truyền đạt được giá trị thiết thực, đây sẽ là một sự sáng tạo xứng đáng được lan toả"

Cũng như ATM gạo mang lại giá trị nhân đạo cho cộng đồng, một ý tưởng sáng tạo hay phải đem lại điều gì đó, truyền tải thông điệp nào đó cho công chúng. Bởi, nghĩ ra điều gì mới, thậm chí "điên rồ" cũng chẳng phải việc gì quá hiếm; nhưng để lồng được giá trị tốt đẹp vào những ý tưởng đó chắc chắn không hề là việc dễ dàng

Thứ tư là đơn giản, dễ làm. Sáng tạo không đồng nghĩa với phức tạp. Một ý tưởng hay là ý tưởng dễ hiểu, dễ thực hiện và có thể tiếp cận bởi nhiều người. Giống như một bài hát hay, nó có thể được mọi người thuộc nằm lòng và hát theo một cách dễ dàng.

Thứ năm, sự mới mẻ là linh hồn của sáng tạo, là chìa khóa để khơi gợi sự tò mò và thu hút mọi ánh nhìn. Giống như một bức tranh nghệ thuật đầy phá cách, sáng tạo bứt phá khỏi khuôn khổ để tạo nên dấu ấn riêng biệt. Nét độc đáo ấy chính là điểm nhấn đầu tiên khiến người ta phải "wow" và lưu giữ ấn tượng sâu sắc, trước khi họ khám phá những tầng ý nghĩa sâu xa hơn. 

Sáng tạo không phải là phép màu bỗng dưng xuất hiện. Nó đòi hỏi sự đầu tư về thời gian, công sức và cả tâm huyết. Hãy trân trọng những ý tưởng sáng tạo, nuôi dưỡng chúng bằng sự kiên trì và nỗ lực không ngừng nghỉ. Khi bạn sẵn sàng đầu tư cho sáng tạo, thành công sẽ mỉm cười và đền đáp xứng đáng cho bạn.

 

 
#
Tác giả bài viết
Hoàng Thị Phương Phương Content Creator tại Brandsketer Việt Nam
Chào mọi người, mình là Song Phương - Content Creator - ''You only live once, but if you do it right, once is enough". Chúng ta chỉ sống một lần, vì thế hãy sống cho thật ý nghĩa, sống hết mình và không để mọi thứ xung quanh trở nên lãng phí.
 Dự án : 7 | Bài viết : 4 | Brands Age : 1 năm
Facebook ✩ MML - Cộng Đồng Marketing & Quản Trị

Chia sẻ, trao đổi về kinh nghiệm Marketing - Quản trị - Lãnh đạo

Bài viết khác

Mega Sales Day VN 2021: Hợp tác để phát triển - P5   Mega Sales Day VN 2021: Hợp tác để phát triển - P5
Trần Vĩnh Khiêm
27/08/2021 | Lượt xem : 706
 Digital Marketing đã thay đổi như thế nào trong năm 2021?     Digital Marketing đã thay đổi như thế nào trong năm 2021?
Đỗ Ngọc Vi
17/01/2022 | Lượt xem : 2846
Bán như không bán với mô hình 3B: BẠN - BÀN - BÁN   Bán như không bán với mô hình 3B: BẠN - BÀN - BÁN
Nguyễn Thị Anh Thư
02/11/2023 | Lượt xem : 536

Lên lịch hẹn "Meeting Online Miễn Phí" với đội ngũ chuyên gia của Brandsketer

* Brands sẽ xác nhận lịch tư vấn trên Google Meet/Zoom qua Zalo bạn đăng ký.

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại