ChatGPT hữu ích nhưng chưa đủ sức thay thế con người

ChatGPT hữu ích nhưng chưa đủ sức thay thế con người

Trang chủ / Bài viết

ChatGPT hữu ích nhưng chưa đủ sức thay thế con người

Lê Ngọc Diễm
02/02/2023 | Lượt xem : 1206
ChatGPT hữu ích nhưng chưa đủ sức thay thế con người


Xem nhanhẨn

Siêu trí tuệ AI ngày nay không còn xa lạ với chúng ta. Hằng ngày chúng ta đã có cơ hội tiếp xúc qua Chatbot ở các Page qua phần tin nhắn tự động. Qua bộ máy học hiểu rõ điều chúng ta quan tâm để đưa đến các quảng cáo phù hợp ở 1 thời điểm. Bài viết dưới đây giới thiệu 1 AI trí tuệ nhân tạo mới tên ChatGPT -  công cụ AI thông minh có thể thay đổi nhiều hoạt động sáng tạo trong năm 2023.

Cơn sốt ChatGPT là gì?

ChatGPT là chatbot sử dụng trí tuệ nhân tạo AI được tổ chức OpenAI nghiên cứu và phát triển. Sản phẩm được cho ra mắt ngày 30/11/2022 ghi nhận được lượt tương tác khủng khoảng 1 triệu lượt đăng kí chỉ khoảng 5 ngày đầu sau khi công bố. Điều này cho thấy độ viral cực khủng của ChatGPT ở thời điểm này.

OpenAI đã tuyên bố rằng: “Chúng tôi đã đào tạo một mô hình có tên là ChatGPT, tương tác theo cách trò chuyện định dạng đối thoại giúp nó có thể trả lời các câu hỏi tiếp theo, thừa nhận lỗi của mình, phản biện ý sai và từ chối những yêu cầu không phù hợp.

Điều này sẽ càng thành công hơn khi ông lớn nhà Microsoft đã chi mạnh tay 10 tỷ USD đầu tư vào quá trình hoàn thiện cho ChatGPT khi tích hợp vào mạng lưới tìm kiếm Bing. Với sự kết hợp mạnh tay này ắt hẳn sẽ giúp Bing đưa ra những kết quả chính xác hơn, phù hợp với ngữ cảnh và mục đích khi người dùng tìm kiếm dưới dạng hội thoại từ "chuyên gia" ChatGPT - Trải nghiệm người dùng vươn tầm cao mới vượt trội hơn ông lớn Google hiện nay. Mà biết đâu cũng từ đó sẽ giảm tỷ lệ người dùng Bing tìm kiếm "Google" để truy vấn thông tin.

ChatGPT hoạt động dựa trên máy tự học để cập nhật thông tin trên hàng tỉ câu hỏi và câu trả lời của người dùng từ các nguồn dữ liệu khác nhau. Sau đó suy luận đáp án cụ thể chi tiết, thay vì liệt kê hàng loạt đường link và để người dùng tự tìm ra thứ mình cần trong đó như các công cụ tìm kiếm hiện tại. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ChatGPT vẫn còn có một số giới hạn và có thể không trả lời đúng hoặc không.

Siêu trí tuệ ChatGPT có thể :

1. Viết và fix các lỗi code
2. Trả lời tất cả câu hỏi của bạn
3. Làm thơ, viết truyện
4. Giải thích về sự vật
5. Dịch ngôn ngữ
6. Đưa ra ý tưởng vẽ, thiết kế hình ảnh

Cùng xem qua loạt thành phẩm ấn tượng của siêu trí tuệ nhân tạo ChatGPT dưới đây :

ChatGPT thiết kế hình ảnh

ChatGPT vẽ hình 3D từ các yêu cầu của con người

ChatGPT làm thơ Tiếng Việt

ChatGPT chỉnh sửa lỗi code

Tuy nhiên không thể nhắc đến những lần bị lỗi thông tin hay cập nhật thông tin chưa kịp qua các ví dụ dưới đây:

Tác phẩm Tắt Đèn bị hiểu sai ý nghĩa câu chuyện thành bảo vệ môi trường

Câu hỏi yêu cầu kiến thức về các sự kiện gần đây hoặc thời gian thực, thì ChatGPT gần như chắc chắn sẽ thất bại. Mình đã hỏi ChatGPT ai đã giành chức vô địch FIFA World Cup 2022 và đây là câu trả lời của ChatGPT

ChatGPT thay thế các Marketer hiện nay ?

Đương nhiên là không thể thay thế con người rồi nhưng nó có thể là trợ thủ đắt lực để các bạn giảm bớt gánh nặng nào đó trong quá trình thực hiện các công việc marketing. Hãy nhớ rằng dù ChatGPT thông minh đến mấy thì cũng chỉ là sản phẩm nhân tạo ra lò từ quá trình nghiên cứu và phát triển của con người. Kho tàng trí thông minh này hoàn toàn là do con người cài đặt và vận hành, nếu không được lập trình kỹ càng thì ChatGPT cũng trả lời sai hoặc từ chối trả lời như 2 ví dụ cuối vừa rồi. ChatGPT có thể cho ra hàng ngàn kết quả về content hay, thiết kế đẹp và lạ mắt tuy nhiên nó là kết quả của chọn lọc và phối hợp 1 cách hoàn toàn máy móc mà thôi. Vì thế ở thời điểm này các Marketer cứ yên tâm vì sức sáng tạo của con người là vô hạn chứa 1 chút "điên rồ" thì siêu trí tuệ AI này còn thua xa.

Riêng bản thân mình nhận thấy các sản phẩm contentthiết kế hình ảnh được tạo ra từ máy móc sẽ không có đủ "hồn" qua từng giá trị sản phẩm tạo ra, có khi nó cứ lặp đi lặp lại dẫn đến các tác phẩm na ná nhau. Chưa kể khi các Marketer muốn sử dụng các thành phẩm để áp dụng vào chiến dịch thì phải tốn nhiều nhân sự để lọc lại những cái tinh tuý nhất. Điều này khi làm tốt sẽ rất cực cho nhân sự nhưng lỡ nếu làm không tốt sẽ gây mối nguy hại cực kì to lớn như bài viết kém hữu ích, giảm nguồn tương tác tự nhiên cho doanh nghiệp, thiếu đi sự khác biệt so với các đối thủ,... Cuối cùng là gì bạn cũng biết rồi đó, chính là doanh thu có nguy cơ sụt giảm báo động.

Nhưng đó chỉ là hiện tại, còn trong tương lai các nhà nghiên cứu vẫn đang có tham vọng phát triển ChatGPT thông minh hơn và độc lập hơn đưa con người chạm tới các tiềm năng chưa được khai mở. Biết đâu trong tương lai công cụ AI có khả năng sáng tạo ra những nội dung, chủ đề vượt xa hiểu biết của con người. Nghe thì cảm thấy tương lai cũng có chút lung lay và đáng sợ nhưng nếu ChatGPT thật sự đạt được thì con người chúng ta cũng sẽ phát triển và vượt bậc hơn nhiều để tiếp cận được 1 lãnh địa hoàn toàn mới mà AI trao cho chúng ta.

Kết bài

Công nghệ càng phát triển chứng minh được trí tuệ con người thật vô hạn. Đặc biệt là sự ra đời của ChatGPT đã đánh dấu một bước ngoặc lớn có tiềm năng thay đổi hành vi tìm kiếm trên internet hiện nay cũng như tham vọng phát triển siêu trí tuệ AI thông minh vượt bậc hơn nữa có ích cho ngành Digital trong tương lai. 

Tóm lại, ở thời điểm này quả thật "ChatGPT dùng chung chung thì được, chứ riêng riêng thì chưa" rất đúng. Nếu các thông tin đã quá phổ biến thì ChatGPT làm rất tốt nhiệm vụ của 1 "chuyên gia" mang đến trải nghiệm thật xịn xò, tuy nhiên các thông tin cần phải cập nhật thường xuyên hay không có sự chuẩn bị thiết lập kĩ càng thì siêu AI này cũng đang chịu thua hoàn toàn. Nếu bạn chưa biết cách đăng kí ChatGPT, hãy tham gia các group cộng đồng (Group Facebook, Group Zalo) để nhận sự hỗ trợ của đội ngũ nhà Brandsketer nha. 

Đọc thêm: “Content Marketing Trong Kỷ Nguyên 4.0”: Nhà Kể Chuyện Đại Tài Trong Kỷ Nguyên Mới

 

 
#
Tác giả bài viết
Năng lực là thước đo đong đếm tính hiệu quả sau mỗi quá trình và không một ai có thể đánh cắp năng lực của mình. Nâng cấp bản thân qua HỌC SÂU HIỂU RỘNG là cách tôi đã áp dụng. Tôi là Diễm - Digital Admin từ Brandsketer Việt Nam
 Dự án : 190 | Bài viết : 24 | Brands Age : 3 năm
Facebook ✩ MML - Cộng Đồng Marketing & Quản Trị

Chia sẻ, trao đổi về kinh nghiệm Marketing - Quản trị - Lãnh đạo

Bài viết khác

6 NGUYÊN TẮC CHO TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ.    6 NGUYÊN TẮC CHO TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ.
Lê Hoàng
29/07/2023 | Lượt xem : 1041
Chạm đến nỗi đau là rút hầu bao  Chạm đến nỗi đau là rút hầu bao
Lương Ngọc Trâm Anh
26/09/2023 | Lượt xem : 1997
[CẬP NHẬT] Điều khoản Facebook 2023 : Thu thêm 1% lãi trả chậm [CẬP NHẬT] Điều khoản Facebook 2023 : Thu thêm 1% lãi trả chậm
Lê Ngọc Diễm
10/02/2023 | Lượt xem : 1148

Lên lịch hẹn "Meeting Online Miễn Phí" với đội ngũ chuyên gia của Brandsketer

* Brands sẽ xác nhận lịch tư vấn trên Google Meet/Zoom qua Zalo bạn đăng ký.

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại