7 Tips gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn

7 Tips gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn

7 Tips gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn
Phỏng vấn trực tiếp với Nhà Tuyển dụng là một bước không thể thiếu trong quy trình tuyển dụng nhân sự của các Công ty. Đây cũng là thời khắc quan trọng nhất để ứng viên thể hiện bản thân và chinh phục Nhà Tuyển dụng, thuyết phục họ đưa ra lời mời hợp tác.
7 Tips gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn


Trong một ngày đẹp trời, bạn nhận được một cuộc điện thoại “Chúc mừng” bạn đã chính thức vượt qua các thí sinh khác, bước vào vòng Phỏng vấn. Bạn vừa vui mừng lại vừa lo lắng, hồi hộp, không biết có những Tips gì khi đi phỏng vấn xin việc để đạt kết quả tốt nhất.

Trực tiếp tham gia các buổi phỏng vấn, Brandsketer nhận thấy rất nhiều ứng viên vì áp lực và căng thẳng nên đã không thể hiện tốt bản thân cũng như chưa tạo dược thiện cảm với Nhà Tuyển dụng, từ đó vô tình tự đánh mất đi cơ hội có được công việc mà mình mong muốn. 

Bài viết này, muốn chia sẻ với bạn 7 Tips nhỏ nhưng có thể giúp bạn tạo được thiện cảm với Nhà Tuyển dụng ngay từ những giây phút đầu tiên.

1. Tìm hiểu trước thông tin về công ty và công việc mà bạn ứng tuyển

Để có buổi phỏng vấn thành công bạn cần dành càng dành thời gian cho khâu chuẩn bị. Việc trang bị kiến thức, không chỉ là kiến thức về chuyên môn mà bạn cần nắm rõ những thông tin về công ty như sản phẩm, môi trường làm việc thông qua Website, Facebook, Linkendin,..., bạn cần tìm hiểu thêm về thị trường, kiến thức cơ bản về lĩnh vực của công ty, thêm đó là những câu hỏi xoay quanh vị trí làm việc, để bạn có thể hình dung ra “kịch bản” phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Càng chuẩn bị kĩ , bạn sẽ càng gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

2. Có mặt tại nơi phỏng vấn sớm 10 – 15 phút

Bạn nên sắp xếp để có mặt tại điểm phỏng vấn trước thời gian đã hẹn trong Thư mời của Nhà Tuyển dụng tuy nhiên, bạn cũng không cần đến quá sớm vì có thể ảnh hưởng đến hoạt động của Công ty. Tốt nhất, bạn chỉ cần đến sớm khoảng 10 đến 15 phút. 

Điều này tuy nhỏ nhưng lại thể hiện cho Nhà Tuyển dụng thấy ở bạn sự đúng giờ, phong thái chuyên nghiệp và tinh tế khi tránh làm mất thời gian của 02 bên. Bên cạnh đó, việc đến sớm cũng giúp bạn có thể tránh được những sự cố ngoài ý muốn như kẹt xe, xe hư,…). Trong thời gian chờ đợi đến lượt phỏng vấn, bạn cũng có thêm cơ hội để quan sát và cảm nhận về văn hóa của Công ty, cách Nhà Tuyển dụng ứng xử và tiếp đón bạn.

3. Trang phục lịch sự và phù hợp

Dù là phỏng vấn cho vị trí nào thì ấn tượng đầu tiên đều rất quan trọng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào vị trí mà ứng tuyển để bạn lựa chọn trang phục cho phù hợp. Hãy tạo cho mình cảm giác thật thoải mái, dễ chịu, đừng để nỗi sợ chung của người tìm việc ảnh hưởng tới bạn, hãy luôn là người chủ động, không ngừng học hỏi và thể hiện bản thân mình.
Bạn cũng cần chú ý đến kiểu tóc của chính mình vì bên cạnh trang phục, kiểu tóc cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến ấn tượng của nhà tuyển dụng với bạn.

Nếu bạn muốn để lại ấn tượng không phai với người phỏng vấn thì hãy dành thời gian, thông qua HR và tìm hiểu về văn hoá tại Công ty mình sắp phỏng vấn để lựa chọn trang phục phù hợp.

4. Tận dụng ngôn ngữ hình thể

Bạn có biết rằng hơn 70% “thông điệp” mà bạn gửi đến người đối diện là thông qua ngôn ngữ hình thể? Đặc biệt sẽ phát huy sức mạnh trong buổi phỏng vấn nếu bạn biết cách tận dụng và khai thác hợp lý. Bạn có thể sử dụng ánh mắt, đôi tay, nét mặt, nụ cười,… để phần trình bày thêm tự nhiên, sinh động và thuyết phục. Bạn cũng chú ý tư thế khi ngồi, nên ngồi thẳng và hơi nghiêng về phía người đang trao đổi với bạn, tuyệt đối tránh việc khoanh tay hay ngồi không yên khiến Nhà Tuyển dụng cảm thấy bạn là người thiếu tự tin.

5. Trung thực luôn được đánh giá cao

Việc thể hiện các kỹ năng và thành tích của bạn có thể gây ấn tượng và thu hút mạnh mẽ cho nhà tuyển dụng, nhưng cũng đừng quên luôn cần dựa trên sự thật. Đối với những người phỏng vấn thì sự trung thực luôn được đề cao và trân trọng. 

6. Thái độ chuyên nghiệp, thần thái tự tin

Thần thái tự tin khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn không chỉ giúp mang đến cho bạn khí chất chuyên nghiệp, đĩnh đạc hơn mà còn tạo sự tin cậy ở nhà tuyển dụng.

Một kỹ năng khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần luyện tập là thần thái tự tin. Đó có thể ở cách bạn nhìn thẳng vào mắt người hỏi, ở tone giọng nói vừa phải và rõ ràng, dễ nghe, mạch lạc. 

Nếu có lúc bạn mất bình tĩnh, hãy hít một hơi thật sâu trước khi nói để giúp mình lấy lại sự tự tin.

7. Chuẩn bị câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Hãy chủ động đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng để buổi phỏng vấn là cuộc trao đổi từ hai bên, giúp không khí thoải mái và gần gũi hơn. Những câu hỏi này cũng sẽ phần nào nói lên được sự quan tâm, tìm hiểu của bạn về công việc này. Và tất nhiên, nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao hơn những ứng viên có sự đầu tư chuẩn bị để làm việc với họ. Phỏng vấn là cách để công ty biết thêm về bạn; đồng thời cũng là cơ hội để bạn hiểu thêm về công ty. Do đó, đừng ngại ngần đặt câu hỏi.

Những tips trên nghe có vẻ đơn giản, nhưng nếu áp dụng đúng bạn sẽ có một buổi phỏng vấn thành công. 

-------------

Hồng Duyên | Hr. Brandsketer Việt Nam

Bài viết liên quan


Lên lịch hẹn "Meeting Online Miễn Phí" với đội ngũ chuyên gia của Brandsketer

* Brands sẽ xác nhận lịch tư vấn trên Google Meet/Zoom qua Zalo bạn đăng ký.

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại