Làm Account Marketing là làm gì ?

Làm Account Marketing là làm gì ?

Làm Account Marketing là làm gì ?
Trên thực tế, công việc của một người làm Account Marketing phức tạp hơn một người Sales. Người bán hàng thì có thể chỉ cần bán hàng, việc chăm sóc khách hàng, thực hiện dịch vụ đã có bộ phận khác đảm nhận. Nhưng người làm Account Marketing phải đi xuyên suốt cùng khách hàng từ quá trình tìm kiếm, tư vấn, đàm phán, ký kết hợp đồng và ngay cả khi đi vào thực hiện thì Account Marketing có trách nhiệm là cầu nối giữa công ty và khách hàng, quản lý và giải quyết những vấn đề phát sinh hàng ngày và đảm bảo mang lại sự hài lòng cho khách hàng đối với dự án truyền thông của họ. Ngoài kỹ năng quản trị dự án người làm Account Marketing cần có phải có kỹ năng gì?
Làm Account Marketing là làm gì ?


Làm Account Marketing là làm gì ?

Trong một Agency, Account Marekting là người có trách nhiệm phục vụ cũng như nhận những yêu cầu từ khách hàng (client). Mỗi nhân viên Account Marketing sẽ đảm nhận phần lớn công đoạn thực trong công việc quảng cáo, ví dụ như chọn kênh truyền thông, lên kế hoạch, phân phối ngân sách, đàm phán hợp đồng,...

Account Marekting được xem là cầu nối giữa công ty và khách hàng hiện tại, có nhiệm vụ quản lý những vấn đề phát sinh hàng ngày và đảm bảo mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Account Marekting cũng được giao nhiệm vụ mang về nhiều khách hàng hơn cho công ty nhằm tăng doanh thu. 

Công việc hàng ngày của một Account  Marketing

1. Giao tiếp

- Tìm kiếm, gặp gỡ, liên lạc, duy trì mối quan hệ với khách hàng
- Làm việc với các đối tác agency khác nhằm đưa ra chiến lược digital marketing phù hợp với nhu cầu, ngân sách của khách hàng.
- Cầu nối liên lạc, trao đổi sản phẩm và ý tưởng giữa khách hàng và đội ngũ công ty để đảm bảo công việc đúng tiến độ
- Làm việc với bộ phần admin digital, sáng tạo (creative), nghiên cứu và hỗ trợ xây dựng chiến lược marketing.

2. Hoạch định và quản lý

- Xây dựng propsal, gặp gỡ và thuyết trình với khách hàng về ý tưởng và ngân sách dự án.
- Xây dựng kế hoạch làm việc, các báo cái và dự báo về vấn đề liên quan
- Đảm nhận một phần hoặc tham gia toàn bộ chiến dịch truyền thông thương hiệu

3. Tài chính

- Đề xuất và soạn thảo các dịch vụ, báo giá,... cho khách hàng
- Quản lý ngân sách dự án truyền thông của khách hàng.
- Sử dụng các công cụ nghiên cứu, tracking để thống kê và báo cáo định kỳ

Kỹ năng quan trọng cần có của người làm Account Marketing

Trên thực tế, công việc của một người làm Account Marketing phức tạp hơn một người Sales. Người bán hàng thì có thể chỉ cần bán hàng, việc chăm sóc khách hàng, thực hiện dịch vụ đã có bộ phận khác đảm nhận. Nhưng người làm Account phải đi xuyên suốt cùng khách hàng từ quá trình tìm kiếm, tư vấn, đàm phán, ký kết hợp đồng và ngay cả khi đi vào thực hiện thì Account Marketing có trách nhiệm là cầu nối giữa công ty và khách hàng, quản lý và giải quyết những vấn đề phát sinh hàng ngày và đảm bảo mang lại sự hài lòng cho khách hàng đối với dự án truyền thông của họ. Ngoài kỹ năng QUẢN TRỊ DỰ ÁN người làm Account Marketing cần có phải có các kỹ năng quan trọng dưới đây :

1. Tạo mối quan hệ

Một Account Marketing giỏi là người hiểu chuyện, từ 2 phía. Hiểu từ phía nội bộ nhà mình cho đến nội bộ nhà khách hàng. Hiểu để phân tích và đánh giá. Phải có tri thức để hiểu bản chất từng vấn đề, có như như vậy Account Marketing mới có thể tồn tại bền vững trong môi trường này.

Account là người phải giữ được các mối quan hệ với khách hàng để mang nhiều khách hàng về cho công ty. Vừa phải tìm cách thu hoạch nhiều hơn từ khách hàng, vừa phải tìm cách duy trì mối quan hệ với khách. Nếu không làm tốt việc này, khách hàng sẽ khó lòng quay lại với bạn.

Đặc biệt, Account Marketing cần có kỹ năng viết báo cáo cuộc họp (conference report), bản yêu cầu sáng tạo (creative brief), cách bài tỏ quan điểm, bài thuyết trình chiến lược một cách rõ ràng, đơn giản, dễ hiểu.

2. Kiến thức

Account Marketing cần phải nói được, muốn thế phải học để trở thành một người thuyết trình cuốn hút, vì sẽ có rất nhiều dịp bạn cần thuyết trình trước đồng nghiệp và sếp sau đó là khách hàng... kể cả khi nói chuyện qua điện thoại. Để có thể thuyết trình cuốn hút, phải tận lực học hỏi phải hiểu được quy trình làm việc của từng công đoạn một cách chi tiết nhất. Không ngừng học hỏi và tích lũy kiến thức mới, công cụ mới,... Không có chuyện Account ngại nghiên cứu hay gặp gỡ.

Account cần phải hightech, để ứng dụng công nghệ quản lý công việc một cách hiệu quả và tối ưu nhất.

Account cần phải tích lũy tính thẩm mỹ, các công việc liên quan đến truyền thông, quảng cáo, sự kiện,... luôn phải gắn liền với yếu tố thẩm mỹ. Khi xem ấn phẩm, phải biết xấu hay đẹp; khi đọc bài, phải biết hay hay dở,...

Để có thể đảm nhận vị trí này, người làm Account Marketing cần có tâm, có tầm, có tài. 

Làm Account khó lắm, khổ đủ điều. Nhưng đổi lại, Account Marketing có được thứ tài sản lớn nhất của đời người, đó là tri thức, là những mối quan hệ đã được sàng lọc kỹ càng. Có cơ hội được nhìn ngắm thế giới xung quanh ở từng khía cạnh.

Thế nên bạn có đủ tự tin trở thành một Account Marketing chính hiệu chưa?
Hãy cố gắng phấn đấu không ngừng nghỉ. Nghề nghiệp sẽ không phụ những ai đủ cố gắng.

--------------

Hồng Duyên | Hr. Brandsketer Việt Nam

Bài viết liên quan


Lên lịch hẹn "Meeting Online Miễn Phí" với đội ngũ chuyên gia của Brandsketer

* Brands sẽ xác nhận lịch tư vấn trên Google Meet/Zoom qua Zalo bạn đăng ký.

Thông tin ứng tuyển

Laptop Không
Ứng tuyển
Gửi lại

Chọn liên hệ ngay

GỌI ĐỂ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT LỊCH HẸN
ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

ĐĂNG KÝ HOẶC ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Gửi đi
Gửi lại